Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các doanh nghiệp Việt Nam được khuyến nghị chuyển sang sử dụng các nguồn nguyên liệu trong nước và các nguồn khác.

xuat khau thep
Thép cán nguội Việt Nam (Ảnh minh hoạ qua trang web công ty Thép Hồng Phát)

Chiều 4/7, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao (BNG) tại Hà Nội, người phát ngôn BNG Lê Thị Thu Hằng đã có trả lời về việc liên quan đến một số sản phẩm thép nhập từ Việt Nam bị Mỹ áp mức thuế hơn 400%.

Bà Hằng cho biết Bộ Công thương Việt Nam đã cảnh báo và khuyến nghị doanh nghiệp trong nước về những quy định, yêu cầu khắt khe hơn trong thương mại từ các nhà nhập khẩu quốc tế, trong đó có Mỹ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam được khuyến nghị chuyển sang sử dụng các nguồn nguyên liệu trong nước và các nguồn khác.

Đồng thời, các ban ngành liên quan của Việt Nam cũng sẽ làm việc với phía Mỹ để đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp, phù hợp với các quy định hiện pháp luật và hiệp định của WTO, cũng như ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.

Trước đó, ngày 3/7, Bộ Thương mại Mỹ ra phán quyết sơ bộ rằng một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã được chuyển đến Việt Nam gia công rồi xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng thép chống gỉ và thép cán nguội để né thuế.

Cơ quan này đề nghị Hải quan Mỹ thu thuế lên tới 456,23% với thép nhập khẩu từ Việt Nam có sử dụng vật liệu từ hai nơi này.

Trước đó vào tháng 5 năm ngoái, Mỹ đã chính thức áp thuế 456% đối với sản phẩm thép Việt Nam là những sản phẩm Trung Quốc đưa sang Việt Nam gia công rồi xuất sang Hoa Kỳ để lách thuế.

Theo Reuters, Mỹ bắt đầu đánh thuế đối với các sản phẩm thép của Hàn Quốc và Đài Loan lần lượt vào tháng 12/2015 và tháng 2/2016. Kể từ các thời điểm nói trên đến tháng 4/2019, giá trị các lô hàng thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ đã tăng thêm 332% và 916% so với thời kỳ trước đó.

Chính quyền Mỹ gần đây đã chỉ trích Việt Nam về các hành vi lạm dụng thương mại đối với Mỹ.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tuy nhiên cũng có nhiều quan ngại rằng các công ty Trung Quốc sẽ dùng Việt Nam làm trung gian để trốn thuế sang Mỹ.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: