Đây là thông tin được đưa ra trong cuộc họp khẩn phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona vừa diễn ra sáng nay (24/1) tại Bộ Y tế.

Khai báo y tế tại sân bay (Ảnh: baochinhphu.vn)

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam sẽ ưu tiên nhất cho phòng chống dịch, không vì bất kỳ 1 lý do nào, kể cả thiệt hại về kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam hiện có một số trường hợp sốt có biểu hiện nghi ngờ lây nhiễm virus corona đều đã được theo dõi, điều trị tại các cơ sở y tế. Đến nay, đã có một số trường hợp bước đầu kết luận dương tính. Ngoài ra, có hai trường hợp nghi ngờ tại phía Bắc, tuy nhiên âm tính, còn một số trường hợp khác tiếp tục theo dõi xét nghiệm và sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian tới.

Ông Vũ Đức Đam cũng cho hay do Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc, lượng người giao lưu qua lại giữa 2 nước lớn, nên Việt Nam đặt mức lây nhiễm cao hơn, từ “lây nhiễm hạn chế” thành tình huống “lây nhiễm”.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu, theo dõi người có biểu hiện sốt, tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh. 

Số ca tử vong do virus corona tại Trung Quốc tăng lên 25

Từ ngày 23/1, Việt Nam đã dừng tất cả các chuyến bay đi/đến từ Vũ Hán và Hoàng Cương (Trung Quốc), và nếu Trung Quốc tiếp tục mở rộng danh sách địa phương bị phong toả thì Việt Nam cũng sẽ tiếp tục mở rộng danh sách này, phó thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng cũng khuyến cáo công dân Việt Nam tuyệt đối không đến các thành phố Vũ Hán, Hoàng Cương và các thành phố đang bị hạn chế đi lại tại Trung Quốc. 

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế cũng chính thức kích hoạt trung tâm khẩn cấp để ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Hủy toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và Vũ Hán (Trung Quốc)

Về kế hoạch ứng phó của ngành y tế trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ đang triển khai nhiều biện pháp: ban hành trên 12 văn bản các loại, đưa ra các khuyến cáo đưa ra để người dân không hoang mang, thành lập các đoàn kiểm tra ở các địa phương và cửa khẩu. Bộ Y tế đã có hướng dẫn phòng chống dịch và điều trị để triển khai thực hiện.

Về công tác điều trị, ngành y tế chỉ đạo thống nhất, dịch xảy ra ở khu vực nào điều trị khoanh vùng ở cơ sở đó, hạn chế tối đa chuyển tuyến, tuyến trên có đội hỗ trợ cấp cứu, hạn chế vận chuyển lên tuyến trên. Đặc biệt, các bệnh viện bố trí khu vực cách ly, chống lây chéo trong bệnh viện.

Xuân Lan 

Xem thêm: