Cục Hàng không, Vụ Vận tải, Vụ Pháp chế bị kiểm điểm trách nhiệm vì để sai sót trong vụ thẻ đảng viên, giấy phép lái xe, thẻ nhà báo không được chấp nhận làm thủ tục lên máy bay nội địa.

Kiểm điểm 3 cơ quan Cục Hàng không, Vụ Vận tải, Vụ Pháp chế trong vụ sai sót giấy tờ lên máy bay (Thông tư 45). (Ảnh minh họa: Khánh Minh)

Chiều ngày 29/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ đã họp bàn xử lý sai sót trong công tác soạn thảo thông tư số 45 về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam”.

Theo đó, ba cơ quan của Bộ bị kiểm điểm trách nhiệm gồm Cục Hàng không, Vụ Vận tải, Vụ Pháp chế.

Theo Thứ trưởng Đông, Bộ GTVT ban hành thông tư số 45/2017 để thay thế thông tư số 01/2016 và không điều chỉnh nhiều các loại giấy tờ làm thủ tục lên máy bay.

Qua kiểm tra, ban đầu tờ trình của Cục Hàng không vẫn giữ nguyên thông tư số 01 và chỉ bỏ nội dung “Kiểm soát an ninh sân bay” ra khỏi danh sách các loại giấy tờ sử dụng làm thủ tục đi máy bay.

Tuy nhiên, khi Cục Hàng không soạn thảo phụ lục trình lên Bộ đã có sai sót, đã loại thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe ra khỏi danh sách. Sau đó, các Vụ Vận tải, Vụ Pháp chế đã không phát hiện ra sai sót.

Trước sai sót trên, Bộ GTVT yêu cầu ba Cục, Vụ phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và báo cáo về Bộ trong thời gian sớm nhất. Trước mắt, Bộ giao Cục Hàng không soạn thảo văn bản điều chỉnh lại thông tư số 45, để ban hành trước thời gian thông tư này có hiệu lực (trước ngày 15/1/2018).

Trước đó, ngày 17/11, Bộ GTVT ban hành thông tư số 45 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 01/2016.

Theo đó, hành khách Việt Nam khi làm thủ tục lên máy bay có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Như vậy, so với thông tư số 01/2016, thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe, thẻ kiểm soát an ninh sân bay đều không được dùng làm thủ tục lên các chuyến bay nội địa.

Sau khi ban hành, đại diện Cục Hàng không thừa nhận sai sót tại Thông tư số 45 là do “lỗi soạn thảo“.

Trần Tâm

Xem thêm: