Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã thành lập tổ công tác thực hiện kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với 12 cán bộ gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

huynh-van-nen
Ông Huỳnh Văn Nén. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 21/11, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã thành lập tổ công tác thực hiện kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tổ chức Đảng, đảng viên trong việc điều tra, truy tố, xét xử gây ra oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

Cụ thể, 12 người phải kiểm điểm trách nhiệm gồm:

 1. Đại tá Nguyễn Kiến Quốc, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận;
 2. Thượng tá Đinh Kỳ Đáp, nguyên Phó Phòng CSĐT, Phó Thủ trưởng CQCSĐT;
 3. Thiếu tá Nguyễn Quang Bảng, nguyên điều tra viên;
 4. Thiếu tá Nguyễn Hữu Tỉnh, nguyên cán bộ Phòng CSĐT Công an Bình Thuận;
 5. Bà Nguyễn Thị Hồng Dung, nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận;
 6. Ông Huỳnh Văn Phương, nguyên cán bộ VKS;
 7. Ông Đinh Văn Lai, cán bộ VKS;
 8. Ông Vũ Hồ Thành, cán bộ VKSND tỉnh Bình Thuận;
 9. Ông Nguyễn Ngọc Quang, nguyên Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận;
 10. Ông Phan Gia Báu, nguyên thẩm phán TAND tỉnh Bình Thuận;
 11. Ông Phan Tấn Khế, hội thẩm nhân dân
 12. Ông Nguyễn Đẩu, hội thẩm nhân dân.

Thời gian tổ công tác bắt đầu thực hiện kế hoạch là từ tháng 11 và dự kiến kết thúc trong tháng 12/2017.

Liên quan đến việc xét xử oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén, trước đó vào tháng 1/2017, Chủ tịch nước cũng đã có quyết định miễn nhiệm thẩm phán trung cấp đối với ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tọa phiên tòa xét xử kết án chung thân ông Nén. Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cũng có quyết định miễn nhiệm chức vụ phó chánh Tòa Hình sự TAND tỉnh đối với ông Tâm.

Ông Huỳnh Văn Nén được biết đến là “người tù thế kỷ” – trường hợp hy hữu trong lịch sử tố tụng Việt Nam khi bị hai lần kết án oan sai với hai tội giết người trong hai vụ trọng án tại huyện Hàm Tân (Bình Thuận).

Tháng 5/1998, ông Nén bị bắt vì bị tình nghi giết bà Lê Thị Bông ở cùng thôn. Vụ án này ông Nén bị kết án tù chung thân.

Trong thời gian điều tra vụ án bà Lê Thị Bông, ông Nén và 9 người thân bên nhà vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong “kỳ án vườn điều” xảy ra vào năm 1993. Mãi đến năm 2005, 9 người nhà bên vợ ông Nén mới được minh oan và được bồi thường 1 tỷ đồng.

Còn ông Nén, cuối năm 2015 mới được xác định oan sai trong vụ án bà Lê Thị Bông. Hung thủ thật sự của vụ án là Nguyễn Thọ đã bị bắt và sau đó lĩnh mức án 20 năm tù.

Sau khi được trả tự do, tháng 4/2016 ông Nén yêu cầu bồi thường hơn 18 tỷ đồng. Sau 7 lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận và ông Nén đã thống nhất số tiền bồi thường hơn 10 tỷ đồng.

Phạm Toàn

Xem thêm: