Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở vì buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát khiến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Mắt trong thời  gian dài.

benh-vien-mat
Bệnh viện Mắt TP.HCM. (Ảnh: nld.com.vn)

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về việc thanh tra toàn diện hoạt động của Bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM (địa chỉ số 280 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3) trong giai đoạn 2015 – 2016.

Cụ thể, ông Trần Anh Tuấn – Giám đốc BV Mắt (giai đoạn 18/1/2012 đến 18/1/2017) với cương vị là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính, trực tiếp đối với các vi phạm theo kết luận thanh tra. Giám đốc Sở Y tế phải thực hiện việc kiểm điểm, làm rõ vi phạm, khuyết điểm về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Tuấn; tập thể, cá nhân lãnh đạo BV, từ đó đề xuất xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.

Ngoài ông Trần Anh Tuấn, Sở Y tế cũng được giao kiểm điểm trách nhiệm bà Trần Hải Yến – nguyên Phó giám đốc BV.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân lãnh đạo Sở vì một thời gian dài đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát BV Mắt. Qua kiểm điểm phải làm rõ trách nhiệm của Sở Y tế trong hướng dẫn kiểm tra hoạt động tài chính của BV Mắt.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cũng giao quận 3 kiểm tra công trình xây dựng Phòng kính không phép của BV Mắt. Thanh tra thành phố thành lập đoàn thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng các khoản thu, chi riêng của BV từ ngày 13/1/2014 đến nay của khoa Khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao; đề xuất việc chuyển nộp số tiền hơn 280 tỷ đồng còn tồn của khoa.

Trước đó, ngày 19/10, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra toàn diện BV Mắt TP.HCM trong giai đoạn 2015 – 2016.

Kết luận Thanh tra chỉ rõ, trong hai năm 2015 – 2016, BV Mắt TP.HCM cho đặt máy và sử dụng các trang thiết bị y tế hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác liên kết và thuê sử dụng của đơn vị ngoài (tổng cộng 13 trang thiết bị), thuê 4 trang thiết bị y tế trong thời gian 12 tháng không theo phê duyệt của Sở Y tế – dẫn đến thất thoát số tiền gần 195 triệu đồng.

BV Mắt cũng ký hợp đồng gia hạn thời gian thuê từ tháng 3 đến tháng 9/2017 để thanh toán chi phí thuê một hệ thống máy đo độ khúc xạ nhãn áp trong khi máy này không sử dụng được, dẫn đến thất thoát số tiền hơn 46 triệu đồng.

Về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung, vật tư tiêu hao,… BV Mắt TP.HCM cũng có nhiều sai sót, vi phạm quy định về hướng dẫn của Sở Y tế. Năm 2015, tổng chi phí mà BV mua sắm thuốc không qua ý kiến của Sở Y tế là hơn 2,5 tỷ đồng; năm 2016 hơn 485 triệu đồng.

Ngày 24/1/2017, khoa Dược của BV Mắt cũng đã để xảy ra sự cố trong việc bảo quản 68 lọ Lucentis 2,3 mg và 11 lọ Avastin 100 mg/4ml với tổng đơn giá gần 1 tỷ đồng.

BV Mắt TP.HCM còn thu vượt quá so với quy định tại cơ cấu giá phẫu thuật Lasik thường quy năm 2013 đến năm 2016 với tổng số tiền thu vượt quá gần 8,2 tỷ đồng. Điều đáng nói là nguồn thu và các khoản chi của riêng khoa Khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao chưa được kiểm tra, kiểm toán, không được BV đưa vào hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo tài chính hằng năm của BV.

Việc kê khai tài sản, thu nhập của những người thuộc diện phải kê khai cũng không chính xác, thấp hơn số thu nhập thực tế. Về chuyên môn, BV để xảy ra tình trạng 19 bác sĩ dù không trực tiếp phẫu thuật nhưng vẫn được đứng tên trong 3.225 hồ sơ bệnh án, đây là việc làm vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Theo Thanh tra thành phố, các sai phạm, khuyết điểm, thiếu sót nói trên của BV Mắt TP.HCM là nghiêm trọng cần được kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm túc đối với tập thể, cá nhân phụ trách lĩnh vực, phạm vi được phân công.

Về kê khai thu nhập, ông Trần Anh Tuấn và hai phó giám đốc BV Mắt TP.HCM đã không trung thực, trong đó ông Trần Anh Tuấn là người kê khai chênh lệch nhiều nhất. Cụ thể:

Ông Trần Anh Tuấn: Năm 2015, ông Tuấn thu nhập hơn 6,1 tỷ đồng nhưng kê khai chỉ 2,6 tỷ đồng, nộp thuế hơn 1,9 tỷ đồng.

Năm 2016, thu nhập thực tế lên đến hơn 8 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai 4 tỷ đồng, nộp thuế hơn 2,6 tỷ đồng.

Bác sĩ Phí Duy Tiến: Năm 2015, thu nhập gần 3,2 tỷ đồng, kê khai 3 tỷ đồng, nộp thuế hơn 900 triệu đồng.

Năm 2016, thu nhập hơn 3,5 tỷ đồng, kê khai 2,5 tỷ đồng, nộp thuế hơn 1 tỷ đồng.

Bác sĩ Võ Thị Chinh Nga: Năm 2015, thu nhập hơn 1,6 tỷ đồng, kê khai 1,2 tỷ đồng, nộp thuế 384 triệu đồng.

Năm 2016, thu nhập hơn 2,4 tỷ đồng, kê khai 1,5 tỷ đồng, nộp thuế 674 triệu đồng.

Phạm Toàn

Xem thêm: