Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa phát hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh này mua sắm trang thiết bị giá quá cao so với thị trường nên đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra.

(Ảnh minh họa: baogialai.com.vn)

Ngày 17/5, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận thanh tra về phòng chống tham nhũng và quản lý, sử dụng nguồn kinh phí tại Sở NN-PTNT Gia Lai và các đơn vị trực thuộc.

Đáng chú ý, tại Chi cục Kiểm lâm Gia Lai, cơ quan thanh tra đã phát hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị (hơn 1,9 tỷ đồng) của “Dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy cho lực lượng kiểm lâm tỉnh Gia Lai năm 2017” có dấu hiệu nâng khống giá. Cụ thể:

  • Đèn pin xuất xứ Trung Quốc, chi cục mua 100 cái với giá 1,45 triệu đồng/cái, nhưng giá niêm yết hiện nay chỉ dao động từ 760.000 đồng đến 800.000 đồng/cái;
  • Máy định vị cầm tay Garmin GPSMAP 64S Đài Loan 40 cái với giá 15,93 triệu đồng/cái trong khi giá hiện nay có giá trên 8,5 triệu đồng;
  • 40 ống nhòm được chi cục mua với giá hơn 6,9 triệu đồng/cái nhưng tham khảo giá thị trường chỉ dao động từ hơn 2,6 triệu đồng đến hơn 2,8 triệu đồng;
  • 7 bộ dàn loa âm ly, loa đài được chi cục mua với giá hơn 79,6 triệu đồng/bộ nhưng giá trị trường hiện nay chỉ dao động trên dưới 50 triệu đồng…

“Gói thầu mua sắm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy năm 2017 vừa sai quy định về thủ tục, vừa có dấu hiệu nâng giá máy móc, thiết bị; khi mua sắm không quản lý chặt chẽ, để thất thoát; không có nhu cầu sử dụng vẫn mua sắm để tồn kho, gây lãng phí, thất thoát ngân sách” – kết luận nêu.

Hiện phía thanh tra tỉnh đã họp liên ngành, chuyển hồ sơ sang công an tỉnh điều tra.

Cũng tại Chi cục Kiểm lâm Gia Lai, thanh tra còn chỉ rõ nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng kinh phí, trong đó có chi phí sửa xe bất hợp lý.

Đơn cử như trong 2 năm 2017 và 2019, chi cục đã chi sửa xe từ nguồn xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 941 triệu đồng. Trong đó, có một số trường hợp đang sửa chữa nhưng xe vẫn lưu hành đi tuần tra, kiểm soát lâm sản và thanh toán nhiên liệu một cách bất hợp lý với số tiền sửa xe là hơn 301 triệu đồng.

Các sai phạm này diễn ra trong thời gian ông Nguyễn Nhĩ giữ chức Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai (hiện đã nghỉ hưu).

Tại Văn phòng Sở NN&PTNT, thanh tra tỉnh phát hiện cơ quan này chi sai gần 160 triệu đồng, trong đó lấy kinh phí hoạt động của Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh để chi tiền làm thêm giờ cho các cán bộ khác của sở không đúng quy định; mua sắm các trang thiết bị như điều hòa, âm ly, bàn ghế… không đúng quy định với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Cơ quan thanh tra Chi cục Chăn nuôi Thú y cũng có sai phạm khi thanh toán công tác phí cho cho công chức không đúng nội dung, mục đích với số tiền 46 triệu đồng.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị tổ chức kiểm điểm, yêu cầu Chi cục Kiểm lâm Gia Lai nộp lại ngân sách 3,7 tỷ đồng tiền Quỹ chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả mà đơn vị này đang quản lý không đúng quy định; yêu cầu Văn phòng sở, Chi cục Chăn nuôi, Chi cục Kiểm lâm và các Hạt kiểm lâm tổ chức thu hồi, nộp lại số tiền hơn 3,6 tỷ đồng…

Hoàng Minh

Xem thêm:

Gia Lai: Chủ tịch công ty trồng rừng nhưng… phá rừng