Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa kiểm tra Hợp tác xã Môi trường xanh – công ty bị nghi liên quan đến vụ đổ chất thải nguy hại tại Sóc Sơn.

chôn trộm chất thải nguy hại tại núi Sứ, Sóc Sơn, Hà Nội, núi Sứ
Hiện trường vụ chôn trộm chất thải nguy hại tại núi Sú. (Ảnh qua hanoimoi.com.vn)

Ngày 15/12, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết UBND huyện vừa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng TN&MT, công an huyện Sóc Sơn, Viện Kỹ thuật và Công nghệ môi trường trực tiếp kiểm tra nhà xưởng của Hợp tác xã Môi trường xanh – công ty bị nghi liên quan đến việc đổ trộm chất thải nguy hại ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn.

Tại buổi làm, đoàn công tác liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Hợp tác xã Môi trường xanh.

Theo đại diện đoàn công tác, hợp tác xã Môi trường xanh hoạt động từ tháng 8/2019, diện tích nhà xưởng gần 2.000m2, có 30 công nhân, chuyên thu gom, sản xuất hạt nhựa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Dù hoạt động được 5 tháng nhưng hợp tác xã này vẫn không có bảng, biển tên đơn vị, chưa xuất trình được Cam kết bảo vệ môi trường, Giấy phép xây dựng, Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Khi đoàn kiểm tra đề nghị đưa ra những loại giấy tờ trên, ông Nguyễn Xuân Tùng – đại diện Hợp tác xã Môi trường xanh viện lý do kế toán đang nghỉ sinh, giấy tờ để trong két nên chưa thể lấy ra được.

Tại công ty, toàn bộ nước thải sau sản xuất không được thu gom mà đổ thẳng ra môi trường, không có khu lưu trữ chất thải nguy hại.

Trước đó, tháng 7/2019, gia đình ông Đặng Văn Tư (SN 1966, trú tại thôn Lai Sơn) và hàng xóm phát hiện mùi hôi bốc lên từ khu vực trồng cây lâu năm của gia đình.

Sau khi thuê máy xúc đào tại một vài vị trí có mùi hôi, ông Tư phát hiện có nhiều bao tải, bên trong có chứa chất màu đen, dạng bột. Hố chôn các bao tải này sâu vài mét, rộng khoảng chục mét vuông, vùi lấp sơ sài. Khi gặp nước, chất này sủi bọt, vài ngày sau thì đông cứng lại thành từng tảng.

Theo chính quyền xã Bắc Sơn, tại khu vực núi Sú xuất hiện xuất hiện 7 hố chứa chất thải trên khu đất của gia đình ông Đặng Văn Tư và người cháu là Đặng Văn Đại. Hố có kích thước 2mx2m, chưa xác định được độ sâu và khối lượng chất thải đã chôn lấp. Khu vực chôn lấp có nguồn gốc là khu lò gạch cũ, hiện các hộ trồng cây lâu năm, ít người qua lại. Chất thải bị chôn lấp dạng bột, màu xám giống ximăng, khi máy xúc gạt lớp đất phủ trên thì xộc lên mùi hắc.

Liên quan đến vụ việc, ngày 12/12, ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT TP. Hà Nội) cho biết qua kết quả xét nghiệm các mẫu lấy về từ những hố chôn, Chi cục Bảo vệ môi trường bước đầu xác định đây là chất thải nguy hại.

Tôi đánh giá khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về axít hữu cơ, kim loại nặng” – ông Thái nói.

Vụ việc khiến nhiều người dân tại khu vực này lo ngại, bức xúc vì những hố chôn lấp chất thải rất gần dòng suối Sú – đây là nơi lấy nước phục vụ chăn nuôi, canh tác của người dân xã Bắc Sơn.

Minh Long