Chỉ trong 10 ngày gần đây, Campuchia có hơn 2.650 trường hợp mắc virus Vũ Hán. Trong khi đó, tình hình nhập cảnh qua biên giới tại Kiên Giang tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp.

Giới hữu trách đang kiểm tra tình hình dịch tại Kiên Giang. (Ảnh: ncov.moh.gov.vn)

Báo chí nhà nước hôm 18/4 dẫn lời Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, chỉ trong 10 ngày gần đây, tại Campuchia có hơn 2.650 trường hợp mắc virus Vũ Hán, chủ yếu lây nhiễm trong cộng đồng.

“Hiện khó khăn lớn nhất trong việc phòng dịch tại tỉnh là tình hình nhập cảnh qua biên giới tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp”, ông Trung nói.

Từ ngày 20/2/2021 đến nay có hơn 1.300 người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 31 vụ nhập cảnh trái phép vào tỉnh với 142 người.

Hơn nữa, điều kiện làm việc của cán bộ ở các chốt biên phòng còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo kiểm soát tuyến biên giới trên bộ và trên biển.

Bên cạnh đó, Kiên Giang về năng lực xét nghiệm virus Vũ Hán chưa đạt yêu cầu. Tỉnh hiện chỉ có 3 máy xét nghiệm, công suất tối đa đạt 600 mẫu/ngày – không đảm bảo để phục vụ xét nghiệm rộng nhằm truy vết nhanh (đảm bảo năng lực xét nghiệm 1.000 đến 1.500 mẫu/ngày).

“Kiên Giang hiện là tỉnh có nguy cơ rất cao có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Trung kết luận.

Tính đến chiều 18/4, Bộ Y tế Việt Nam cho biết có thêm 3 ca mắc ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hòa Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Tổng số ca trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.

Campuchia là một trong những quốc gia có tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán đang ở mức nguy hiểm.

Trước đó, hôm 14/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã phải cảnh báo trên truyền hình: “Chúng ta đang bên bờ vực sinh tử. Nếu chúng ta không chung tay với nhau, chúng ta sẽ lao vào chết chóc thật sự”.

Hoàng Minh

Hai người vượt biên từ Phnom Penh (Campuchia) về An Giang nhiễm virus Vũ Hán