Những công dân Việt Nam trở về nước đa số ở các tỉnh, thành phía Bắc, nhiều nhất là ở tỉnh Lào Cai, Yên Bái và nhiều người là đồng bào dân tộc vùng cao.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên làm công tác tiếp nhận công dân trở về nước. (Ảnh: baokiengiang.vn)

Chiều ngày 2/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) cho biết đồn đã làm thủ tục tiếp nhận 97 công dân Việt Nam về từ Campuchia.

Đây là những công dân sang làm việc tại Campuchia, bị lực lượng chức năng của nước bạn phát hiện và trao trả về nước.

Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia, ngày 30/11, tại phường 3 (TP. Preah Sihanouk, tỉnh Preah Sihanouk), lực lượng chức năng kiểm tra trụ sở tòa nhà công ty Ling Ling Qi Hu Ying Touzi Youxian Gongsi Co.,tld phát hiện có 94 người Việt Nam đang làm việc.

Trong số 94 người, có 49 trường hợp nhập cảnh, cư trú hợp pháp (có hộ chiếu và visa còn hạn cư trú); 43 trường hợp nhập cảnh hoặc cư trú bất hợp pháp; một trường hợp vi phạm luật hình sự; một người bị mất giấy tờ tùy thân.

Qua sàng lọc ban đầu, trong số 97 người Việt Nam trao trả lần này có 65 người có đầy đủ thủ tục nhập cảnh đúng quy định. Số còn lại không đủ thủ tục xuất nhập cảnh, xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Đa số các trường hợp này ở các tỉnh phía Bắc, nhiều nhất là ở tỉnh Lào Cai và Yên Bái. Trong số này có nhiều người là con em đồng bào dân tộc vùng cao.

Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, cho biết sau khi tiếp nhận và phân nhóm người, các trường hợp đầy đủ thủ tục được giải quyết cho nhập cảnh, trường hợp không đầy đủ thủ tục giấy tờ sẽ lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tính từ năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tổ chức tiếp nhận hàng trăm công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia trở về nước. Đa phần công dân cho biết họ là nạn nhân của hoạt động lừa gạt, lôi kéo sang Campuchia làm việc dưới chiêu bài “việc nhẹ lương cao” và bị cưỡng bức lao động trong các cơ sở, tổ chức lừa đảo do người nước ngoài làm chủ.

Minh Long