Sáng 15/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 kiến nghị Chính phủ tiếp tục cách ly xã hội thêm ít nhất một tuần đối với những địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Hà Nội, TP.HCM cùng 10 tỉnh thành khác nằm trong nhóm nguy cơ cao lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh: J.N)

Tại cuộc họp, có 24 tỉnh, thành phố đề nghị tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến hết tháng 4; 3 địa phương đề nghị tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ít nhất thêm 1 tuần; 2 tỉnh đề nghị giãn cách xã hội đến khi không còn ca bệnh lây nhiễm thứ phát; 3 tỉnh đề nghị giãn cách tỉnh với tỉnh và 3 tỉnh đề nghị bỏ giãn cách xã hội đối với một số tỉnh chưa có dịch bệnh.

Trên cơ sở thảo luận và phân tích các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến lây nhiễm, Ban Chỉ đạo quốc gia và các chuyên gia thống nhất nhận định: Việc thực hiện cách ly xã hội có tác động rất lớn đến tốc độ lây lan của dịch bệnh; việc áp dụng sớm sẽ có hiệu quả cao hơn; cần tiếp tục thực hiện ở các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao. Các địa phương khác được thực hiện ở mức độ nới lỏng một số biện pháp.

Ban Chỉ đạo quốc gia đã phân loại mức độ nguy cơ dịch bệnh các địa phương thành 3 nhóm nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Việc phân loại dựa trên những tiêu chí bao gồm: Có các trường hợp nhiễm đặc biệt là nhiễm mới; có đầu mối giao thông, đi lại; có biên giới, cảng hàng không, có nhiều người qua lại biên giới; có nhiều người nước ngoài đã đến du lịch, cư trú trong hai tháng qua; mật độ dân cư; mật độ các nhà máy, khu công nghiệp tập trung;

Ngoài ra, có một nhóm tiêu chí liên quan đến năng lực ứng phó của cấp ủy, chính quyền khi có ca bệnh, các đáp ứng về phòng chống dịch; mức độ sẵn sàng của hệ thống y tế; khả năng xét nghiệm…

Đối với những tỉnh, thành phố nằm trong nhóm nguy cơ cao, Ban Chỉ đạo quốc gia kiến nghị tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly xã hội như quy định trong Chỉ thị 16 thêm ít nhất 1 tuần.

Nhóm có nguy cơ cao gồm 12 tỉnh thành: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Tĩnh.

Nhóm có nguy cơ gồm 15 tỉnh thành: Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Đồng Tháp, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hải Phòng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước.

36 tỉnh còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Có 4 hoạt động lớn khác biệt giữa 3 nhóm trên, gồm:

  1. Việc ra khỏi nhà theo các mức độ yêu cầu: hạn chế và khuyến cáo.
  2. Việc mở các cửa hàng không thiết yếu theo mức độ: đóng cửa; hạn chế; khuyến cáo.
  3. Việc vận chuyển bằng các phương tiện công cộng: Tạm dừng; hạn chế; khuyến cáo.
  4. Việc tụ tập đông người: Không quá 2 người; không quá 10 người; không quá 20 người.

Tất cả các tỉnh, thành phố vẫn yêu cầu bắt buộc thực hiện các việc như đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách, bảo đảm vệ sinh dịch tễ…, chưa cho phép hoạt động trở lại đối với một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí.

Ngoài các yêu cầu chung, mỗi tình có thể tuỳ theo điều kiện và mức độ đánh giá nguy cơ riêng quy định các biện pháp bổ sung để vừa bảo đảm phòng, ngừa dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị (Đại hội Đảng các cấp hoặc các cuộc họp, sự kiện chính trị quan trọng do cấp uỷ, chính quyền địa phương quyết định), những người tham gia phải được giám sát y tế 14 ngày không được tiếp xúc với nguồn bệnh, hoặc đi từ vùng có dịch; có điều kiện thực hiện xét nghiệm cho những người tham gia; thực hiện việc dãn cách trong hội trường; đeo khẩu trang; sát trùng tay; không nghỉ giải lao; không tổ chức ăn uống; mở cửa thông thoáng phòng họp…

Đối với tỉnh, thành phố có nguy cơ và nguy cơ thấp, Ban Chỉ đạo quốc gia đề xuất cho phép một số hoạt động sản xuất kinh doanh được hoạt động trở lại, kèm điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ…

Với hoạt động đi lại, Ban Chỉ đạo thống nhất tuỳ vào mức độ, nguy cơ từng địa phương sẽ có giới hạn cụ thể, đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài. Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Giao thông vận tải đưa ra quy định chi tiết.

Đề xuất trên dự kiến được báo cáo Chính phủ vào cuộc họp chiều cùng ngày.

Nguyễn Sơn