Chiều 28/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai chủ trì cuộc họp, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương có liên quan cùng các đơn vị chủ thầu tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) bàn các biện pháp bảo vệ môi trường và xem xét tiến độ thi công các dự án ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.

nhiet dien vinh tan
Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân nhìn từ hướng làng chài Phước Thể (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). (Ảnh: Thủy Minh)

Theo Báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hai cho biết hiện nay bãi tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã quá cao, tồn đọng gần 4 triệu m3. Ông Hai đặt vấn đề vì sao đến nay việc thi công kênh thoát lũ ở bãi tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chưa xong, trong khi sắp tới là mùa mưa bão.

Ngoài ra, các chủ đầu tư chưa xây dựng, ban hành quy chế sử dụng chung hạ tầng tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Chủ tịch tỉnh Bình Thuận yêu cầu Tổng Công ty Phát điện 3 hoàn thành kênh thoát lũ và lập hồ sơ xây dựng nhà máy tiêu thụ tro xỉ trong tháng 7/2018; xây dựng khu tái định cư cho 13 hộ dân gần bãi tro xỉ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Tổng Công ty Phát điện 3 cần có giải pháp để hạn chế phát tán bụi trong quá trình vận chuyển than, vận chuyển tro xỉ. Tập trung làm các thủ tục và giấy phép xin xả nước thải trước khi vận hành nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, cổng thông tin của tỉnh cho hay.

Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Hồ Lâm cho biết lẽ ra theo chỉ đạo của Bộ Công thương thì tiến độ thực hiện việc đánh giá tác động môi trường tổng thể trên phải hoàn tất trong tháng 6, nhưng đến nay chưa xong.

Tờ Thanh Niên cho hay, Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Đỗ Văn Thái cho biết hiện Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã dùng hệ thống nước từ hồ Đá Bạc tưới bãi xỉ than nên không còn hiện tượng khói bụi từ bãi xỉ.

Về vụ cá chết trong các lồng bè vừa qua ở Vĩnh Tân, đại diện Công an tỉnh Bình Thuận cho hay người dân bức xúc “đổ” cho các nhà máy nhiệt điện. Do bị kích động, một số người dân có ý định kéo đến cổng nhà máy phản ứng nhưng được chính quyền vận động và giải thích nên sự việc đã không xảy ra.

Ông Lê Văn Danh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty phát điện 3 (Genco3 – thuộc EVN), cho biết EVN đang kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Công an “đưa Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt”, vì đây là công trình trọng điểm quốc gia, có giá trị kinh tế đặc biệt.

Chủ tịch UBND Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cũng đồng quan điểm với kiến nghị trên.

>> Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân: Khi ô nhiễm được ‘nhập khẩu’

Ngày 27/6, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận tổ chức công bố kết quả nguyên nhân cá nuôi lồng bè bị chết thời gian qua. Buổi công bố có mời các hộ dân nuôi cá lồng bè trên vùng biển Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận).

Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho hay kết quả khảo sát và phân tích chưa đủ cơ sở để xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng cá giống bị chết. Sở nhận định chất lượng nước biển cơ bản đạt quy chuẩn phục vụ nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh, chỉ có hai chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn nhưng không đáng kể.

Sở TN&MT cho rằng sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân cá chết, đặc biệt xác định có phải nguyên nhân là do dịch bệnh, giống cá, nguồn thức ăn.

Những người dân tham gia buổi công bố cho rằng chưa xác định được nguyên nhân mà chỉ nói chung chung, vòng vo nên người dân không đồng tình.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Nguyễn Quân (T/h)

Xem thêm: