Một số doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đồng tình với kiến nghị rằng thị trường chỉ nên tiêu thụ xăng sinh học là E5 RON 92 và E5 RON 95, theo đó, nên sớm “khai tử” xăng RON 95. 

xang khoang Ron 95
Trong 2 tháng đầu năm 2018, lượng tiêu thụ xăng RON 95 chiếm tỷ trọng khoảng 58%, xăng E5 RON 92 đạt khoảng 42%. (Ảnh minh họa/Gia Bảo)

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công thương, kiến nghị trên được đề cập tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Công Thương vào cuối tháng 4 vừa qua.

Theo số liệu do Bộ Công Thương công bố tại cuộc họp, trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa đạt khoảng 1.429.905 m3, trong đó xăng RON 95 đạt khoảng 836.296 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 58%, xăng E5 RON 92 đạt khoảng 593.609 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 42%.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá tổng lượng xăng E5 tiêu thụ nội địa trong 2 tháng đầu năm đã tăng 33% – 34% so với năm 2017 là 8% – 9%. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, đây là kết quả bước đầu tích cực của thị trường, tuy nhiên, các doanh nghiệp đầu mối cần nỗ lực hơn, quyết tâm hơn để nâng cao thị phần xăng sinh học E5 trên địa bàn cả nước.

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng tỉ trọng bán xăng E5 chưa đạt mức kỳ vọng.

Lý giải về điều này, ông Năm cho rằng do người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng xăng E5 bởi dư luận trong xã hội còn có nhiều ý kiến trái chiều; độ chênh giá giữa xăng sinh học E5 và xăng khoáng RON 95 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng; và việc triển khai của nhiều thương nhân đầu mối chưa thực sự quyết liệt…

Đồng tình với ý kiến của đại diện Petrolimex, ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc PVOil đề xuất khoảng cách chênh lệch về giá giữa E5 và RON 95 là 1.800 – 2.000 đồng sẽ tạo sự hấp dẫn đối với xăng E5 nhiều hơn.

Ông Trần Minh Hà, Phó tổng giám đốc công ty TNHH Một thành viên dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) nhấn mạnh nếu không cải thiện về chính sách, sản lượng xăng sinh học bán ra sẽ không được như kỳ vọng. Ông Hà đề xuất tăng chênh lệch giữa E5 và RON 95 từ 1.800 đồng trở lên, đồng thời đặt ra vấn đề nên sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON95 và chỉ kinh doanh 02 loại xăng sinh học toàn quốc là E5 RON92 và E5 RON95.

Ý kiến của Saigon Petro nhận được sự đồng tình của nhiều đại diện doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá cao đề xuất này và khẳng định sẽ tổng hợp để báo cáo Lãnh đạo Chính phủ sau.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng ghi nhận những kiến nghị của các doanh nghiệp rằng vấn đề về thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng đối với xăng E5 hiện còn bất cập.

Theo Petrolimex, giá sắn trong nước đang tăng cao làm tăng giá thành nguyên liệu đầu vào để sản xuất cồn E100. Gần đây, mức giá bán E100 tăng lên, dẫn đến chi phí phối trộn, xăng E5 cũng bị tăng lên, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Vũ Kiên Chỉnh, Tổng Giám đốc công ty TNHH Tùng Lâm, cho biết trong 10 tháng (từ tháng 6/2017-15/4/2018), giá sắn đã tăng thêm 2.000 đồng/kg (từ 3.600 đồng lên 5.600 đồng). Ông Chỉnh khẳng định việc tăng giá E100 là “bắt buộc”, không phải vì lý do công ty độc quyền. Vị này cho rằng trong việc tăng giá thu mua nguyên liệu sắn, người được hưởng lợi nhiều nhất là nông dân. Đại diện Công Ty TNHH Tùng Lâm mong muốn được các cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện cho sản xuất E100 trong nước thay vì nhập khẩu cồn từ nước ngoài.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc Bộ: Vụ Thị trường trong nước tổng hợp các ý kiến liên quan đến kiến nghị về thuế bảo vệ môi trường, chênh lệch giá xăng E5 và RON 95, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan để đề xuất các ý kiến, trình Lãnh đạo Bộ, báo cáo Lãnh đạo Chính phủ; Vụ Khoa học và Công nghệ xem xét các ý kiến liên quan đến vấn đề chất lượng, giấy phép pha chế xăng E5…; Vụ Dầu khí và Than xem xét đến vấn đề liên quan đến các đơn vị sản xuất E100…

Tại các cửa hàng xăng dầu, Thứ trưởng yêu cầu bố trí các trụ bơm xăng E5 ở vị trí thuận tiện nhất, số lượng trụ bơm cần nhiều hơn, mỗi nhân viên tại trạm bơm xăng phải là một tư vấn viên, giúp người tiêu dùng lưu ý để sự lựa chọn phù hợp đối với xăng sinh học E5.

Nguyễn Quân

Xem thêm: