Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trong buổi kiểm tra tuyến đường QL1 qua Bình Định. (Ảnh: baobinhdinh.com.vn)

Ngày 8/10, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về một số tồn tại, bất cập đối với hệ thống hạ tầng giao thông trên khu vực tỉnh, trong đó có tình trạng QL1 qua tỉnh này bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, gây bức xúc trong người dân.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng thông tin dự án trên tuy mới đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 10/2015 đã nhanh chóng hư hỏng, xuống cấp nặng nhiều đoạn tuyến gây mất ATGT.

Bên cạnh đó, việc tổ chức giao thông tại các nút giao QL còn tồn tại rất nhiều bất cập, dẫn tới nhiều vụ TNGT chết người; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết dứt điểm, khiến người dân bức xúc trong nhiều năm.

Riêng đối với tuyến QL19, đoạn km50+00 – Km77+00 (ranh giới Bình Định và Gia Lai) và các cầu như: Cầu Trắng 2 (tại Km24+650); cầu Nước Xanh (tại Km36+547); cầu Đồng Sim hiện chưa được đầu tư nâng cấp khiến mặt đường đang bị xuống cấp nghiêm trọng; đó là chưa kể khổ cầu hẹp, tải trọng thấp không đáp ứng yêu cầu lưu thông an toàn.

Vừa qua, Bộ GTVT đã có yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành sửa chữa, khắc phục các hư hỏng trên, tuy nhiên vẫn chưa kịp thời và chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Do đó, UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT thực hiện hoàn thành giải pháp sửa chữa, khắc phục hư hỏng, bất cập và thảm lớp bê tông nhựa tạo êm thuận mặt đường để đảm bảo ATGT” – ông Thắng nói.

Vị Phó chủ tịch còn cho biết thêm tại tỉnh, tình trạng các tuyến QL bị hư hỏng xuống cấp thường xuyên nhưng các trạm thu phí BOT vẫn chậm giảm giá dịch vụ. Để đảm bảo quyền lợi cho các chủ phương tiện gần các trạm thu phí, tỉnh đã nhiều lần kiến nghị Bộ GTVT và nhà đầu tư có phương án giảm giá vé qua trạm. Tuy nhiên, tại các trạm thu phí không đồng bộ, tiến độ triển khai rất chậm. Do đó, cử tri và các chủ phương tiện tại các địa phương rất bức xúc.

Cũng tại buổi làm việc, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh nêu bức xúc về dự án xây dựng tuyến QL19 đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1 được Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND tỉnh cấp Quyết định đầu tư, khởi công xây dựng từ cuối năm 2012. Tổng mức đầu tư của dự án là 5.279 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương bố trí 70%, ngân sách địa phương 30%.

Theo phân kỳ đầu tư được Thủ tướng chấp thuận, giai đoạn 1 hoàn thành vào năm 2015 với kinh phí 3.535 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ là 2.475 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành giai đoạn 1, do chưa được bố trí vốn hỗ trợ của Trung ương.

Đây thực sự là vấn đề bức xúc, công trình thi công dở dang, máy móc ngưng trệ, trong khi lưu lượng xe trọng tải lớn vận chuyển hàng hóa đi – đến cảng Quy Nhơn ngày càng tăng; rất mong Bộ GTVT quan tâm, đề xuất bố trí vốn giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án” – ông Dũng nói.

Về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết những phản ánh của địa phương về các tồn tại, hạn chế về hạ tầng giao thông qua địa phương là đúng với thực tế.

Bộ GTVT rất đồng tình với kiến nghị của tỉnh về tình trạng hư hỏng, xuống cấp của tuyến QL1 và QL19”- Bộ trưởng Bộ GTVT nói.

Bộ trưởng Thể đã yêu cầu Cục Quản lý Xây dựng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là tiến độ, chất lượng thi công sửa chữa các đoạn tuyến bị hư hỏng. Tất cả các đoạn đường thuộc dự án BOT phải đảm bảo chất lượng tốt như hồ sơ thiết kế được duyệt. Bộ cũng phê bình nhà đầu tư quá chậm trễ trong việc khắc phục QL1; đồng thời, yêu cầu Tổng cục đường bộ có biện pháp xử lý các chủ đầu tư trong vấn đề này.

Kiên quyết đóng cửa trạm thu phí BOT nếu để đường hư hỏng, chậm sửa chữa, khắc phục” – Bộ trưởng nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: