Giới chức Y tế Kon Tum cho biết chưa thấy có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan giữa các trường hợp này với nhau.

Nhiều người dân đang được điều trị tích cực ở Trung tâm y tế Kon P’Lông. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Theo truyền thông nhà nước, hôm 17/2, trên 20 người dân tộc thiểu số ở thôn Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon Plong, Kon Tum) cùng ăn tiệc “Tết chuồng trâu” theo phong tục của người Mơ Nâm (một nhánh của dân tộc Xê Đăng). Bữa tiệc được tổ chức sau khi sửa chữa, làm chuồng trâu mới.

Đến ngày 21/2, anh A.V. (36 tuổi) ở làng Kon Kum có triệu chứng đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt, buồn nôn và nôn nhiều.

Ngày 22/2, anh A.V. nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kon PLông, rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Anh A.V tử vong tại bệnh viện vào hôm 25/2.

Tiếp đến, mẹ anh A.V là bà Y.B (65 tuổi) cũng xuất hiện các triệu chứng giống con trai kèm ho nhiều, kéo dài từng cơn vào hôm 22/2. Bà nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện huyện Kon PLông hôm 25/2. Trung tâm chẩn đoán, theo dõi viêm màng não và chuyển lên tuyến trên. Đến ngày 2/3, bà Y.B tử vong.

Riêng bệnh nhân Y.K (64 tuổi): Ngày 28/2, bệnh nhân bắt đầu phát bệnh với triệu chứng đau bụng, đau lan ra sau lưng, kèm thể trạng suy kiệt. Tuy nhiên bệnh nhân không đến trung tâm y tế, không uống thuốc và điều trị. Đến 3h ngày 1/3, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Ngoài 3 trường hợp tử vong, hiện có 3 người trong làng Kon Kum đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, 18 người nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kon PLông. Các bệnh nhân đều có dấu hiệu về tiêu hóa (đau bụng, nôn ói nhiều), thần kinh (đau đầu, chóng mặt, buồn nôn), hô hấp (ho, khó thở).

Theo Sở Y tế Kon Tum, 3 bệnh nhân tử vong được xác định là do suy hô hấp hoặc viêm não.

“Qua điều tra, giám sát lấy mẫu xét nghiệm chưa thấy có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan giữa các trường hợp này với nhau; khả năng liên quan đến thực phẩm là rất cao”, Sở Y tế Kon Tum cho biết.

Được biết, dân tộc Xơ Đăng xem con trâu rất quan trọng trong đời sống kinh tế và văn hóa của mỗi gia đình. Hàng năm, vào dịp đầu năm mới, người dân đều tổ chức “Tết chuồng trâu” để thể hiện tình cảm của mình đối với vật nuôi. Đây cũng là dịp để mọi người tạ ơn thần linh đã phù hộ cho đàn trâu khỏe mạnh, sinh sôi nảy nở để người dân có cuộc sống ấm no.

Minh Long