Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, 5 cổng chào do giới chức TP. Kon Tum “xây lắp không phép” trên Quốc lộ 14 nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn, dễ làm rơi, gãy xuống mặt đường gây tai nạn giao thông.

Một cổng chào tại đường Phan Đình Phùng (TP. Kon Tum) xây lắp trái phép. (Ảnh: baokontum.com.vn)

Theo báo chí nhà nước, từ tháng 1 – 12/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Kon Tum (chủ đầu tư) đã cho thi công, lắp dựng 5 cổng chào tại Km1542+395, Km1550+140, Km1551+300, Km1552+505 và Km1562+370, nằm dọc Quốc lộ 14, đoạn qua TP. Kon Tum.

Ba cổng chào ở nội thành và một cổng ở phía bắc đã hoàn thành. Hiện cổng chào phía nam (cao 6 m, dài 18 m, giáp ranh tỉnh Gia Lai) đang hoàn thiện, theo báo Vnexpress.

5 cổng chào được xây lắp với tổng kinh phí là hơn 8 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trước khi thi công, UBND TP. Kon Tum lập hồ sơ thiết kế gửi về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xem xét, nhưng chưa được đồng ý.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng việc lắp đặt cổng chào ngang đường nhưng không được duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo bền vững công trình và các cấu kiện gắn trên cổng sẽ tiềm ẩn nguy cơ rơi gãy, gây mất an toàn.

Bên cạnh đó, theo Tổng cục, thời gian qua, trên một số quốc lộ đã xảy ra tình trạng công trình vượt quốc lộ bị hư hỏng gây mất an toàn giao thông, đã có trường hợp sập đổ làm chết người như ở thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh). Hồi năm 2017, cơn bão số 10 đã làm đổ cổng chào trên đường Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Kon Tum vẫn cho đơn vị thi công xây dựng 5 cổng chào.

Cục Quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã 5 lần ban hành các quyết định xử phạt chủ đầu tư và đơn vị thi công nhà thầu, buộc tháo dỡ, khôi phục hiện trạng ban đầu vì “thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép”.

Cuối tháng 12, Cục Quản lý đường bộ III đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Kon Tum đề nghị xử lý vi phạm của UBND TP. Kon Tum khi xây dựng các cổng chào trái phép.

Giải thích với báo chí nhà nước, ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch UBND TP. Kon Tum, cho biết mỗi lần xin giấy phép xây dựng cổng chào phải ra Tổng cục Đường bộ Việt Nam thỏa thuận với thủ tục phức tạp. Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh có yêu cầu phải làm ngay các cổng chào. “Về tài chính cấp vốn thì không thể chờ sang năm sau, do đơn vị nào chậm giải ngân sẽ bị gợi ý kiểm điểm, nên trong thời gian chờ hoàn chỉnh thủ tục, đơn vị đã tiến hành thi công trước”.

“Việc xây dựng cổng chào không sai phạm gì cả. Chỉ có một nội dung là nó nằm trong hành lang thuộc phạm vi quản lý của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nên khi chưa đạt được thỏa thuận mà mình đã tiến hành xây dựng thì họ lập biên bản”, ông Mân nói trên báo Thanh Niên.

Kim Long

Xem thêm: