Trong năm 2021, số vụ án mạng tại tỉnh Kon Tum tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Hơn 56% số vụ phát sinh từ những mâu thuẫn bộc phát nhất thời trong cuộc sống hàng ngày.

Bị cáo A Biết bị tuyên phạt 18 năm tù về tội “Giết người”, trong phiên tòa ngày 24/11/2021, tỉnh Kon Tum. (Ảnh: congan.kontum.gov.vn)

Theo thống kê của TAND tỉnh Kon Tum, trong năm 2021, tỉnh Kon Tum đã xảy ra 24 vụ án mạng, khiến 16 người chết, 8 người bị thương. Tổng số vụ tăng gấp 3 lần so với năm 2020.

Trong đó, hơn 30% các vụ án có nạn nhân và thủ phạm là người thân trong gia đình như vợ chồng, cha con… Hơn 56% số vụ có nguyên nhân phạm tội từ những mâu thuẫn đơn giản, bộc phát nhất thời nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày. Cũng trên một nửa số vụ có nguyên nhân đến từ việc sử dụng rượu, bia.

Với phần lớn dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, 24 vụ án mạng tại tỉnh Kon Tum trong năm là số lượng lớn đối với một tỉnh miền núi nằm ở phía Bắc Tây Nguyên.

Trong 2 tháng cuối năm 2021, TAND tỉnh Kon Tum đã xét xử 2 vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn vợ chồng trong lúc say xỉn.

Tại phiên tòa diễn ra vào ngày 24/11/2021, bị cáo A Biết (SN 1986, là người dân tộc Mơ Nâm, trú tại thôn Kon Klùng, xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) bị TAND tỉnh tuyên phạt 18 năm tù về tội “Giết người”. Nạn nhân là Y Nhơn, vợ của A Biết. Vụ án mạng xảy ra vào trưa ngày 9/3/2021, vì tức giận vì vợ ngồi uống rượu, không đi xách nước về nấu cơm, hai vợ chồng cãi vã. A Biết đánh vợ, người vợ tử vong do đa chấn thương.

Do mâu thuẫn với vợ trong lúc say xỉn, A Thinh đã hành hung khiến vợ tử vong vào ngày 11/4/2021. (Ảnh: baokontum.com.vn)

Trong phiên xét xử vào ngày 13/12/2021, bị cáo A Thinh (SN 1993, trú tại thôn Đăk Song, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông) bị TAND tỉnh Kon Tum tuyên phạt 17 năm tù về tội “Giết người”.

Tám tháng trước, khoảng 15h30 ngày 11/4/2021, A Thinh sau khi đi nhậu trở về nhà, thấy vợ là Y Hồng vắng nhà, chưa thui lông chuột cho mình. Sau khi tìm kiếm, A Thinh thấy Y Hồng đang ngồi trước thềm nhà của Y Thủy. Trong lúc nóng giận, A Thinh kéo vợ về, lấy gậy đánh mạnh vào vùng đầu, ngực, lưng… Người vợ tử vong do đa chấn thương vào ngày hôm sau.

Vẫn theo TAND tỉnh Kon Tum, toàn bộ các phạm nhân gây án đều phạm tội lần đầu và đa số không quá 30 tuổi. Có tới 75% vụ án giết người xảy ra ở nông thôn, khu vực miền núi và trên một nửa vụ việc xảy ra trong vùng tộc người thiểu số sinh sống.

Tình trạng sử dụng rượu bia làm giảm khả năng kiểm soát thái độ và hành vi, dẫn đến các đối tượng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn và gây ra các vụ án giết người. Một nguyên nhân nữa là sự lan truyền nhanh chóng các thông tin, nội dung về bạo lực trên các trang mạng xã hội, internet, facebook, zalo rồi các game bạo lực ngày càng khó kiểm soát, góp phần tác động vào nhận thức của cộng đồng và giới trẻ.– Thượng tá Lê Thanh Hải, Trưởng phòng PC02, Công an tỉnh Kon Tum cho biết, theo Truyền hình tỉnh Kon Tum.

Ông Nguyễn Văn Pho – Phó Chánh án TAND tỉnh Kon Tum cho hay hầu hết bị cáo trong các vụ án giết người có đời sống khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế, còn trẻ tuổi, thiếu sự giáo dục, khi có mâu thuẫn thì không biết cách giải quyết dẫn đến hành vi phạm tội. Theo ông Pho, giải pháp là chính quyền địa phương cần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, trong đó có bà con người thiểu số, thay đổi nếp nghĩ cách làm, tránh nghiện rượu bê tha… để tránh gây ra tình trạng phạm tội như hiện tại.

Phương Anh

Xem thêm: