Khởi công từ năm 2017, dự án Nhà máy nước Sa Thầy (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) với tổng vốn đầu tư 116 tỷ đồng đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Khi vận hành thử, nhà máy phát sinh nhiều lỗi như bục mối hàn, rò rỉ đường ống…

kon tum nha may 116 ty dong cham tien do nguoi dan khon kho vi thieu nuoc
Nhà máy nước huyện Sa Thầy chậm tiến độ 3 năm. (Ảnh: baokontum.com.vn).

Ngày 13/12, UBND huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) cho biết dự án nhà máy nước sinh hoạt huyện Sa Thầy (sau đây gọi là Nhà máy nước Sa Thầy) vẫn chưa được bàn giao chính thức cho địa phương.

Năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt đầu tư xây dựng dự án Nhà máy nước Sa Thầy. Dự án có tổng mức đầu tư 116 tỷ đồng, công suất 5.100 m3/ngày đêm, cung cấp nước cho hơn 27.000 hộ dân tại huyện Sa Thầy.

Công trình được giao cho Ban quản lý các dự án 98 tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án này hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2019. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn, đến nay, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Người dân khốn khó vì thiếu nước

Huyện Sa Thầy có đặc điểm khí hậu nóng thứ hai của tỉnh Kon Tum. Tới mùa khô, người dân tại một số xã và thị trấn ở huyện thường xuyên chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trầm trọng.

Ông Huỳnh Ngọc Châu (trú tại thôn Bình Trung, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy) cho biết vào độ tháng 3-4 hàng năm, đỉnh điểm của mùa khô tại huyện Sa Thầy, tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng bắt đầu diễn ra. Các giếng nước trong thôn đều cạn trơ đáy, người dân không thể đào thêm được. Ông Châu và nhiều người phải mang thùng đi xin nước ở các hộ khác ở vùng trũng để về sinh hoạt.

Ông Châu cho biết thêm rằng khi nghe tin Nhà nước khởi xây dựng dự án cấp nước sạch vào năm 2017, người dân vui mừng lắm. Tuy nhiên, gần 5 năm trôi qua, dự án vẫn im lìm, không thấy tiến triển.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Xuân (trú tại thôn Bình Trung, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy) bộc bạch đến mùa khô, nhà nào cũng thiếu nước trầm trọng, giếng nước cạn hết không có nước để dùng. Có những thời điểm, nhiều nhà phải ra sông, suối để tắm rửa, giặt giũ. Vừa rồi, bên chủ đầu tư cũng có lắp đồng hồ, lắp ống dẫn nước rồi nhưng mãi không thấy nước về.

kon tum nha may 116 ty dong cham tien do nguoi dan khon kho vi thieu nuoc.
Cán bộ huyện kiểm tra dự án Nhà máy nước Sa Thầy. (Ảnh: baokontum.com.vn).

Dự án chậm tiến độ, trưởng ban quản lý bị cách chức

Mới đây, tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Kon Tum khóa 12, nhiệm kỳ 2021 – 2026, vấn đề Nhà máy nước Sa Thầy chậm tiến độ tiếp tục được chất vấn. Trả lời các đại biểu, UBND tỉnh Kon Tum cho biết hiện chủ đầu tự đã tạm bàn giao công trình Nhà máy nước Sa Thầy. Dự kiến, chủ đầu tư sẽ bàn giao chính thức nhà máy nước cho địa phương vào tháng 12/2022 để vận hành, sử dụng.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, nguyên nhân Nhà máy nước Sa Thầy chậm tiến độ là do có hơn 800 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án nên công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng rất khó khăn. Dự án cũng được đầu tư trên địa hình phức tạp, ảnh hưởng đến thi công. Khi vận hành thử, nhà máy đã xảy ra rò rỉ đường ống, bục mối hàn,… Việc khắc phục mất nhiều thời gian do đường ống dài 60km. Ngoài ra, sau khi hoàn thiện, nhà máy nước bị sét đánh làm cháy tủ điện.

UBND tỉnh Kon Tum cho rằng trách nhiệm để dự án chậm trễ đưa vào khai thác, sử dụng thuộc về Trưởng ban Ban quản lý các dự án 98. UBND tỉnh Kon Tum đã xử lý trách nhiệm bằng cách cách chức Trưởng ban quản lý dự án 98 và chuyển công tác.

Cũng tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Kon Tum, ông Dương Văn Trang – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum đã ra yêu cầu, nếu đến cuối tháng 12/2022, chủ đầu tư không hoàn thành dự án, người dân không có nước sạch để dùng, đề nghị UBND tỉnh xem xét kiểm điểm, kỷ luật các cơ quan liên quan.

Theo Trung tâm môi trường và dịch vụ đô thị huyện Sa Thầy (đơn vị sẽ tiếp nhận dự án Nhà máy nước Sa Thầy), trong quá trình vận hành thử đến thời điểm hiện nay, tuyến đường ống của nhà máy nước vẫn chưa ổn định, bục mối hàn, rò rỉ nước. Ngoài ra, việc người dân đào lấp, xây dựng các công trình khác cũng làm hư hỏng đường ống dẫn nước.

Khánh Vy