Lãnh đạo Công ty TNHH tinh bột sắn Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) nhận định sự cố vỡ hồ chứa nước khiến một người tử vong là do nước thải bị rò rỉ qua các ụ mối.

Hiện trường vụ vỡ hồ chất thải. (Ảnh: kontum.gov.vn)

Ngày 18/2, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã ban hành công văn yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ vỡ hồ xử lý nước thải tại Công ty TNHH tinh bột sắn Sa Thầy (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) khiến một công nhân tử vong.

Văn bản này yêu cầu báo cáo kết quả điều tra trước ngày 10/3.

Nói với báo Thanh Niên, một lãnh đạo Công ty TNHH tinh bột sắn Sa Thầy cho hay sự cố xảy ra ở hồ xử lý nước thải số 2. Đây là hồ xử lý sinh học, ủ chất thải để sản xuất khí biogas. Nạn nhân bị mất tích là người đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra, vận hành và xử lý các sự cố tại hồ xử lý nước thải.

Cũng theo vị này, trong quá trình tìm kiếm công nhân mất tích, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện 3 ụ mối ở thân hồ xử lý số 2. Đây cũng là nơi xảy ra sự cố vỡ hồ. Bước đầu, người này nhận định sự cố vỡ thân hồ xử lý nước thải là do nước thải bị rò rỉ qua các ụ mối. Các ụ mối này nằm sâu dưới đất nên công ty không kịp thời phát hiện, xử lý.

“Nhà máy chỉ mới vận hành được 3 ngày sau Tết thì xảy ra sự cố đáng tiếc. Do đó, lượng nước trong hồ rất ít, chủ yếu là bùn thải để sản xuất biogas. Sau khi hồ xử lý số 2 bị vỡ, nước thải tràn xuống khu vực hồ xử lý sự cố nên không tác động đến môi trường”, vị này nói.

Theo báo cáo của UBND huyện Sa Thầy, trước đóm, vào khoảng 0h55’ ngày 5/2, ông Mai Văn Lập và ông Đặng Văn Khoa (đều là Công nhân môi trường Công ty TNHH Tinh bột sắn Kon Tum) đang giao ca thì nghe tiếng nước chảy lớn tại hồ xử lý môi trường số 2, phát hiện bờ hồ bị bục khoảng 2m.

Ngay lập tức, ông Khoa chạy lại cửa xả nước của hồ số 2 (cách vị trí bị bục khoảng 20m) để xả nước nhằm giảm áp lực nước cho hồ. Khoảng 2 phút sau quay lại không thấy ông Lập đâu nên ông Khoa báo cáo ban giám đốc công ty tìm kiếm người bị nạn.

Sau khi xảy ra sự cố, Công ty TNHH Tinh bột sắn Kon Tum đã huy động toàn bộ nhân lực, cùng máy móc, thiết bị đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân.

Đồng thời, UBND huyện Sa Thầy cũng đã huy động 100 người thuộc các lực lượng công an, quân đội, dân quân, thanh niên địa phương cùng các trang thiết bị, máy móc và chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm.

Sau 4 ngày tìm kiếm, đến sáng 9/2, thi thể ông Lập đã được tìm thấy và bàn giao cho cho gia đình.

Bảo Khánh