Trận động đất mạnh 3,6 độ Richter, xảy ra vào sáng ngày 1/8 tại khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Vị trí trận động đất hôm 1/8. (Ảnh: igp-vast.vn)

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 8 giờ 14 phút 37 giây (giờ Hà Nội) ngày 1/8, tại tọa độ 14.873 Vĩ Bắc – 108.244 Kinh Đông, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy trận động đất có độ lớn 3,6, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km, không gây rủi ro thiên tai.

Hơn một năm qua, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) ghi nhận hơn 200 trận động đất, gấp gần 6 lần số trận động đất xảy ra ở đây trong hơn một thế kỷ trước đó. Các trận động đất có độ lớn 1,6 – 4,5 độ Richter.

Trong đó, trận động đất mạnh nhất có độ lớn 4,5 độ Richter, xảy ra ngày 18/4/2022 gây rung chấn mạnh cho Kon Plông và khu vực lân cận.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, cơ sở số liệu động đất ghi nhận được tại khu vực huyện Kon Plông cho thấy động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn.

Mặc dù cho đến nay chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người tại khu vực trên, tuy nhiên chắc chắn các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của người dân trong khu vực, ông Anh nhận định.

Khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng, các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5,0.

Ông Anh khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng. Khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn…

Minh Long