Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đề nghị tỉnh Gia Lai thực hiện kiến nghị của đoàn kiểm toán về việc xử lý dứt điểm sai phạm hơn 67 tỷ đồng trong mua sắm trang thiết bị y tế và đấu thầu thuốc giai đoạn 2013-2015.

Ngành Y tế Gia Lai sai phạm 67 tỷ đồng trong việc mua sắm trang thiết bị, đấu thầu thuốc. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 24/11, ông Đoàn Xuân Tiên – Phó Tổng kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai liên quan đến việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm sai phạm trong mua sắm trang thiết bị, đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh giai đoạn từ năm 2013-2015.

Theo văn bản, sau khi nhận được công văn số 3929 ngày 6/10 của UBND tỉnh giải trình những nội dung liên quan, KTNN khẳng định khoản chênh lệch hơn 56,7 tỷ đồng được nêu trong cáo cáo số 11, là giữa giá trúng thầu với giá dự toán tạm tính của KTNN, không phải là chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá thị trường. Đề nghị UBND tỉnh Gia Lai kiểm điểm, thẩm định, phê duyệt dự toán các gói thầu theo kiến nghị của KTNN.

Về việc ban hành Thông báo số 01, KTNN cho hay qua kiểm nghiên cứu các văn bản, UBND tỉnh Gia Lai chưa kiểm điểm và xem xét trách nhiệm người đã ký, người tham mưu ban hành Thông báo số 01 gây thất thoát 10,7 tỷ đồng ngân sách.

KTNT cũng đề nghị tỉnh Gia Lai thực hiện công văn số 10056 của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc xử lý dứt điểm sai phạm trong việc mua sắm các trang thiết bị y tế (TTBYT) và đấu thầu thuốc tại các đơn vị thuộc ngành y tế Gia Lai.

Trước đó, từ ngày 19/9-17/11/2016, KTNN khu vực XII đã có đợt kiểm toán chuyên đề tại tỉnh Gia Lai về công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2013-2015 tại Sở Y tế và các Bệnh viện tuyến tỉnh.

KTNN khu vực XII có báo cáo số 11 ngày 20/1/2017 – chỉ ra sai phạm về tài chính của các đơn vị thuộc ngành y tế tỉnh với số tiền là 67 tỷ đồng. Cụ thể:

Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã mua sắm TTBYT nhập khẩu cao hơn so với giá dự toán do đoàn kiểm tra tạm tính theo các hướng dẫn về dự toán, xây dựng gói thầu và các căn cứ thể hiện giá bán của nhà sản xuất đến thị trường Việt Nam, số tiền chênh lệch trên 37,9 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cũng tổ chức mua sắm TTBYT nhập khẩu, hóa chất y tế nhập khẩu, vật tư y tế với mức giá cao hơn so với thị trường 18,7 tỷ đồng. Khi mua sắm các loại hóa chất, vật tư y tế, bệnh viện này còn không yêu cầu bên bán cung cấp, hồ sơ, tài liệu thông tin liên quan nguồn gốc, chất lượng, xuất xứ, hạn dùng… Đơn vị đã chia nhỏ giá trị mua sắm hóa chất, vật tư dưới 100 triệu đồng để chỉ định thầu…

Đặc biệt, Sở Y tế Gia Lai tham mưu sai dẫn đến UBND tỉnh ban hành thông báo số 01/TB-UBND ngày 4/1/2013 để tổ chức đấu thầu mua thuốc trọn gói, kết quả trúng thầu phải có ít nhất 80% giá trị gói thầu được trúng thầu mới được công nhận là trái quy định trong Thông tư liên tịch số 01/2012 của Bộ Y tế. Việc ban hành thông báo này đã gây thiệt hại số tiền trên 10,7 tỷ đồng.

Trước sai phạm trên, Văn phòng Chính phủ đã 3 lần có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, làm rõ những sai phạm của ngành y tế Gia Lai. Gần đây nhất là văn bản số 10056 ngày 3/10/2017. Hai văn bản được ký trước đó là vào tháng 3 và tháng 6/2017.

Trần Tâm

Xem thêm: