Liên quan đến trách nhiệm trong vụ Khaisilk, hai cán bộ quản lý thị trường Hà Nội gồm một đội phó và một cán bộ kiểm soát viên bị hạ một bậc khen thưởng.

Kỷ luật 2 cán bộ quản lý thị trường liên quan đến vụ Khaisilk. (Ảnh: Phạm Toàn)

Chiều ngày 19/12, trong buổi họp giao ban báo chí tại TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thông tin các vấn đề liên quan đến vụ khăn Khaisilk bán lụa Trung Quốc nhưng gắn mác “made in Vietnam”.

Tại buổi họp, ông Lộc cho hay Chi cục quản lý thị trường Hà Nội có đóng góp kết quả kiểm tra Khaisilk kinh doanh hàng giả để chuyển đến cơ quan điều tra. Tuy nhiên, do lực lượng quản lý thị trường còn mỏng trong khi thị trường rộng lớn nên hoạt động còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện chỉ có 20 cán bộ quản lý thị trường quản lý hơn 20.000 hộ kinh doanh. Đây cũng là việc vất vả cho mọi người” – ông Lộc cho hay.

Cũng tại cuộc họp, ông Lộc nhận được đề nghị làm rõ liệu có sự bảo kê của lực lượng quản lý thị trường trong việc Khaisilk bán lụa Trung Quốc nhưng gắn mác “made in Vietnam” hay không? Ông Lộc cho rằng đây là bài học mà lực lượng quản lý thị trường cần rút kinh nghiệm.

Liên quan đến trách nhiệm vụ việc, ông Lộc cho biết hai cán bộ quản lý thị trường gồm một đội phó và một cán bộ kiểm soát viên đã bị hạ một bậc khen thưởng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, trong giai đoạn 2006 – 2009, Công ty có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 2009 đến ngày 15/10/2017, Công ty không còn thực hiện các hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thời trang.

Từ năm 2012 đến nay, Công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước. Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.

Trước đó, ngày 12/12, Bộ Công thương có thông báo kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty TNHH Khải Đức (Khaisilk).

Kết quả kiểm tra cho thấy sản phẩm dệt may đối với một số mẫu của công ty không có thành phần lụa (silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).

Ngoài ra, công ty Khải Đức còn vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn; Vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa; Che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng.

Căn cứ kết luận kiểm tra, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự; tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của công ty theo thẩm quyền.

Trần Tâm

Xem thêm: