Ông Nguyễn Trung Ngay gây thiệt hại Ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng.

Một góc diện tích đất thuộc chợ đầu mối trái cây tỉnh do Công ty S.G.FOOD đã thuê trước đây để thực hiện dự án S.G.COFFEE. (Ảnh: baodongthap)

Ngày 18/2, UBKT Tỉnh ủy Đồng Tháp có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Trung Ngay – nguyên Giám đốc Sở TN&MT.

Ông Ngay bị cảnh cáo vì trong thời gian làm Giám đốc Sở đã không làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật về đất đai, gây thiệt hại ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2013, UBND tỉnh Đồng Tháp có quyết định cho Công ty S.G.FOOD thuê đất thuộc chợ đầu mối trái cây tại xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh; giá đất ở vị trí 1 là 2,8 triệu đồng/m2.

Tháng 3/2014, Sở TN&MT ký hợp đồng cho Công ty S.G.FOOD thuê 1.050m2. Tháng 6/2014, UBND tỉnh Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty S.G.FOOD với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Đến tháng 12/2015, Công ty S.G.FOOD có đơn xin đăng ký biến động chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và được UBND tỉnh chấp thuận.

Tháng 1/2016, Sở TN&MT có công văn số 159 cung cấp thông tin để Cục Thuế tỉnh xác định nghĩa vụ tài chính, diện tích 1.050m2 cho Công ty S.G.FOOD thuê thuộc Cụm Công nghiệp Mỹ Hiệp (xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh) với giá đất ở vị trí 1 còn 700.000 đồng/m2. Công ty S.G.FOOD nộp đủ số tiền nói trên.

Sau đó, Công ty S.G.FOOD ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ khu đất trên cho ông Trần Hữu Hảo (Bình Dương). Ông Thảo đăng ký bổ sung tài sản gắn liền trên đất và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Khoảng tháng 4/2016, khi nhận được hồ sơ về việc ghi bổ sung tài sản trên đất của ông Trần Hữu Thảo, Phòng TN&MT huyện Cao Lãnh phát hiện những sai sót về vị trí đất thuê của Công ty S.G.FOOD nên báo thông tin cho Sở TN&MT biết.

Ngày 29/4/2016, Sở TN&MT có văn bản gửi Cục Thuế về việc đính chính thông tin giá đất ở vị trí 1 từ 700.000 đồng thành 2,8 triệu đồng/m2. Từ đó, ngày 6/5/2016, Cục Thuế tỉnh có thông báo tổng số tiền phải nộp một lần cho cả thời gian thuê đất của công ty S.G.FOOD là gần 2,6 tỷ đồng. Trừ số tiền đã nộp, S.G.FOOD còn thiếu 1,9 tỷ đồng.

Còn ông Hảo được công ty chuyển nhượng đã ký hợp đồng thế chấp lô đất cho ngân hàng vay hơn 2,1 tỷ đồng và không có khả năng chi trả. Từ sai phạm này, giá trị đất cho thuê theo quy định là 2,8 triệu đồng nhưng chỉ còn 700.000 đồng/m2, gây thất thu ngân sách hơn 1,9 tỷ đồng.

Ngoài ông Ngay, UBKT Tỉnh ủy Đồng Tháp còn thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Bùi Thanh Hồng – Giám đốc Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp.

Ông Bùi Thanh Hồng với cương vị Giám đốc Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, chủ đầu tư công trình xây dựng nhưng đã chủ quan, đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị trúng thầu điều chỉnh tăng đơn giá làm mặt đường đá cấp phối, gói thầu xây dựng đường nội bộ, vỉa hè, cây xanh, thảm cỏ dẫn đến thanh toán thừa cho nhà thầu gần 200 triệu đồng; đồng ý cho sản xuất thêm 10 chương trình game show chưa đúng quy định; để Trung tâm Dịch vụ Phát thanh Truyền hình Đồng Tháp thỏa thuận với đối tác giảm số tiền của 2 hợp đồng quảng cáo, gây thất thu cho đơn vị.

Phạm Toàn

Xem thêm: