Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận tiến hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đặng Đình Hiếu – nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Phan Thiết liên quan đến việc mua 150 m2 đất sai quy định.

150 m2 đất sai quy định mà ông Đặng Đình Hiếu – nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Phan Thiết đã mua trước đó. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đặng Đình Hiếu – nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Phan Thiết, hiện là Phó chủ tịch HĐND thành phố.

Khi còn là Phó chủ tịch UBND thành phố, ông Hiếu được phân công trực tiếp phụ trách lĩnh vực đất đai. Biết đối tượng nào được mua đất tại khu dân cư Tiến Thạnh (xã Tiến Lợi), ông Hiếu đã giúp cha mình là ông Đ.Đ.P (SN 1932, có hộ khẩu thường trú tại TP. Vinh, Nghệ An) mua 150 m2 đất dù không nằm trong diện theo quy định của UBND thành phố.

Theo hồ sơ, ngày 19/12/2011, ông P. có đơn gửi UBND TP với nội dung – ông cùng con gái và người cháu hiện tạm trú tại phường Phú Thủy (TP. Phan Thiết) chưa có nhà ở, đời sống sinh hoạt rất vất vả, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó, ông P. đề nghị UBND TP xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ cho gia đình ông mua một lô đất làm nhà ở theo tiêu chuẩn ưu đãi người có công với cách mạng.

Ngày 8/5/2012, UBND TP có văn bản yêu cầu phòng TN&MT chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét quỹ đất tái định cư tại thôn Tiến Thạnh để đề xuất giải quyết cho ông P. một lô đất làm nhà theo đúng quy định.

Đến ngày 6/9/2012, UBND TP ban hành quyết định giao đất cho hộ ông P. lô đất E37, diện tích 150 m2 tại khu dân cư thôn Tiến Thạnh với giá 225 triệu đồng.

Ngày 14/9/2012, ông P. tiếp tục có đơn xin miễn giảm tiền sử dụng đất và được cơ quan chức năng đồng ý. Theo đó, ông P. được miễn giảm thuế 65% (tương đương hơn 146 triệu đồng), số tiền còn lại chỉ phải nộp là hơn 78 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề này, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận cũng kỷ luật khiển trách đối với các ông Đỗ Ngọc Điệp – Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết; ông Đặng Thanh Tấn – Chủ tịch Hội Nông dân TP. Phan Thiết, nguyên Trưởng phòng TN&MT; ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch UBND phường Phú Thủy.

Các cán bộ trên đã thiếu trách nhiệm trong việc xác nhận vào biên bản xác minh chỗ ở của cha ông Hiếu và xác nhận vào đơn xin giảm tiền sử dụng đất ở theo diện chính sách không đúng sự thật; đề xuất UBND thành phố, ký ban hành quyết định giao 150 m2 đất cho cha ông Hiếu, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách về nhà ở, đất ở của UBND thành phố, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân.

Phạm Toàn

Xem thêm: