Ông Đinh Khoa Toàn – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc bị kỷ luật vì công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng còn nhiều hạn chế, tình trạng xây dựng không phép, trái phép có chiều hướng tăng nhưng chậm đưa ra những giải pháp khắc phục hiệu quả,…

chủ tịch ubnd huyện Phú Quốc
Ông Đinh Khoa Toàn – chủ tịch huyện Phú Quốc bị kỷ luật khiển trách. (Ảnh: phuquoc.gov.vn)

Ngày 5/4, bà Lê Kim Phượng – Phó Chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy Kiên Giang cho biết Đảng bộ huyện Phú Quốc đã có hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Đinh Khoa Toàn – chủ tịch UBND huyện và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Huỳnh Quang Hưng – phó chủ tịch UBND huyện.

Theo kết luận của UBKT, ông Đinh Khoa Toàn là người đứng đầu UBND huyện Phú Quốc nhưng có khuyết điểm trong việc phân công phụ trách, buông lỏng quản lý để cán bộ cấp dưới và đơn vị phụ trách xảy ra một số sai phạm, thiếu sót dẫn đến giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai theo thẩm quyền đạt kết quả chưa cao; đơn khiếu nại tồn đọng nhiều (41%), kết quả giải quyết đúng đạt thấp (chỉ 32,7%), trong khi hồ sơ giải quyết sai khá cao (58%), giải quyết trễ hẹn cũng cao (65%),…

Bên cạnh đó, vấn đề quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng bộc lộ một số hạn chế, vi phạm; trong đó xây dựng không phép, trái phép khá phức tạp và có chiều hướng tăng nhưng chậm đưa ra những giải pháp khắc phục hiệu quả,…

Cũng theo kết luận, ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng có những hạn chế, khuyết điểm trong việc bồi thường hỗ trợ tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Hưng được phân công là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của huyện, nhưng thiếu kiểm tra, từ đó để cấp dưới đánh giá cấp công trình (hàng rào) không đúng thực tế, dẫn đến bồi thường sai với số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Hưng cũng chưa làm tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, giải quyết khiếu nại trên khu vực huyện.

Trước đó, ngày 25/7/2017, UBND tỉnh Kiên Giang thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm SởTN&MT, Sở GTVT và Sở Xây dựng để kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư xây dựng và việc tách thửa các lô đất của tổ chức, cá nhân trên khu vực huyện đảo Phú Quốc.

Đến tháng 10/2017, kết quả kiểm tra đối với trên 80 dự án tại các xã Cửa Dương, Gành Dầu, Cửa Cạn, Dương Tơ và Hàm Ninh đã phát hiện hàng trăm công trình của cá nhân, tổ chức thực hiện không đúng các quy định của pháp luật xây dựng. Trong đó, có đến trên 90% công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch xây dựng,…

Nhiều khu dân cư tự phát được hình thành ngay trong khu quy hoạch phát triển các dự án đang được chính quyền giao cho các nhà đầu tư triển khai và làm phát sinh tranh chấp phức tạp, kéo dài.

Cụ thể, trường hợp Dự án khu nghỉ dưỡng Bà Kèo ở thị trấn Dương Đông có trên 60 căn nhà kiên cố không phép của hộ dân tái chiếm trong 4,4 ha đất dự án. Dự án này được chính quyền gọi đầu tư và vào năm 2007, chủ đầu tư là Tập đoàn Tư vấn đầu tư và xây dựng Kiên Giang đã ứng trước 100% vốn cho chính quyền địa phương và chính quyền đã hỗ trợ giải tỏa hàng chục tỷ đồng cho gần hết các hộ dân bao chiếm.

Đến nay đã qua 10 năm, chính quyền địa phương vẫn chưa bàn giao hết mặt bằng do bị các hộ dân này tái bao chiếm và xây dựng nhà cửa không phép. Từ đó, chủ đầu tư lao đao vì phát sinh nhiều chi phí mà vẫn chưa triển khai được dự án.

Ngoài ra, theo phản ánh của nhiều hộ dân, việc xây dựng nhà ở, khu dân cư không phép tràn lan đã bao chiếm rất nhiều lối thoát nước ra biển trên khu vực đảo Phú Quốc, dẫn đến việc nhiều nơi bị ngập sâu mỗi khi có mưa lớn.

Văn Duy

Xem thêm: