Theo Ủy ban ATGTQG, kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày từ 28/4 đến 1/5 trong cả nước ghi nhận 113 vụ tai nạn giao thông, làm 158 người thương vong.

tai nan giao thong 4
(Ảnh minh họa: Gia Bảo)

Chánh văn phòng Ủy ban ATGTQG Nguyễn Trọng Thái cho biết trong kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày vừa qua, cả nước xảy ra 113 vụ tai nạn giao thông làm 79 người chết và 79 người bị thương.

Trong đó, đường bộ xảy ra 112 vụ, ghi nhận 78 người chết, 79 người bị thương. Đường sắt xảy ra 1 vụ, làm 1 người chết. Đường thủy nội địa và hàng hải không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào.

Tính riêng trong ngày 1/5, cơ quan chức năng các tỉnh thành ghi nhận cả nước xảy ra 37 vụ tai nạn, làm chết 27 người và 33 người bị thương.

Ông Thái cho hay nhu cầu vận tải và mật độ phương tiện tăng rất cao làm tăng nguy cơ ùn tắc giao thông. Đặc biệt trong ngày đầu của kỳ nghỉ (28/4), một số quốc lộ, đường vành đai, cửa ngõ của các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM xảy ra ùn tắc nghiêm trọng.

Tính chung cả kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày vừa qua, CSGT đường bộ đã xử lý hơn 25.000 trường hợp vi phạm giao thông, phạt hành chính gần 14 tỷ đồng và tạm giữ 4.531 phương tiện vi phạm cùng 3.975 giấy tờ các loại; tước 872 giấy phép lái xe.

Ủy ban cũng cho hay các lỗi vi phạm phần lớn là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn cố tình vi phạm các lỗi về nồng độ cồn, chạy xe quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn đường… Các cá nhân liên quan tới tai nạn giao thông phần lớn là người đi xe mô tô, xe gắn máy.

Theo thống kê, Ủy ban ATGTQG đã nhận hơn 140 cuộc gọi và tin nhắn từ người dân trong kỳ nghỉ phản ánh về việc nhà xe chở quá số người quy định, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định, tập trung chủ yếu ở các tuyến Hà Nội – Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Yên Bái.

Đăng Nguyên

Xem thêm: