Ba tỉnh từng xảy ra gian lận thi cử THPT năm 2018 là Sơn La, Hòa Bình, và Hà Giang xếp “đội sổ” trong danh sách các địa phương có điểm trung bình thấp nhất các môn thi THPT quốc gia 2019.

Học sinh sau kỳ thi (Ảnh: HOANG DINH NAM / AFP / Getty Images)

Theo thống kê điểm thi THPT quốc gia 2019, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang là ba địa phương có điểm trung bình xếp cuối bảng ở các môn toán, ngoại ngữ, lịch sử, địa lý. 

Riêng Sơn La, Hà Giang thay nhau “đội sổ” về điểm trung bình ở tất cả môn thi.

Ở môn ngữ Văn, các thí sinh ở Sơn La có điểm trung bình thấp nhất cả nước là 3,64 điểm; tiếp đến là Hà Giang 4,1 điểm. Hòa Bình là địa phương thấp thứ 4 cả nước với 4,6 điểm.

Sơn La cũng “đội sổ” cả nước ở môn toán với điểm trung bình là 3,5 điểm, tiếp đến là Hà Giang 3,69 điểm và Hòa Bình đạt mức điểm trung bình 4,14 điểm. Trong khi đó, điểm trung bình môn toán của toàn quốc là 5,64.

Với môn Ngoại ngữ, Sơn La tiếp tục là địa phương có điểm trung bình thấp nhất cả nước, khi điểm trung bình là 2,99 điểm; tiếp đến là Hà Giang 3,08 điểm và Hòa Bình là 3,2 điểm.

Với môn Hóa học, Hà Giang là tỉnh có điểm thi trung bình thấp nhất với  4,1 điểm. Sơn La xếp thứ ba trong tốp 10 tỉnh có điểm môn Hóa thấp nhất với 4,6 điểm.

Ở môn lịch sử, điểm trung bình của Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình đều không đạt mức 4 điểm. Trong khi đó, điểm trung bình môn thi này khi thống kê chung toàn quốc là 4,3 điểm.

Ở môn địa lý, điểm trung bình của Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình đạt từ mức 5,04 đến 5,51. Trong khi đó, điểm trung bình môn địa lý trên toàn quốc là 6 điểm.

Với môn vật lý, trong khi điểm trung bình toàn quốc 5,57 điểm, thì mức điểm trung ba tỉnh đạt từ mức 4,19 đến 4,99 điểm.

Còn môn giáo dục công dân, trong khi điểm trung bình toàn quốc là 7,37, thì điểm trung bình ở ba tỉnh này chỉ đạt từ mức 6,17 đến 6,81 điểm.

Kết quả này trái ngược với kết quả thi THPT quốc gia 2018, 3 tỉnh đã dẫn đầu số điểm cao ở các môn và áp đảo danh sách thủ khoa. Tuy nhiên, vụ việc sau đó bị phát hiện là gian lận, các thi sinh được nâng từ 2 đến tận 29,95 điểm/ 3 môn. Đã có nhiều cán bộ chủ chốt trong ngành giáo dục của 3 tỉnh trên bị khởi tố.

Vì điểm thi thấp, nên tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của những địa phương này cũng giảm mạnh so với năm 2018. 

Đối lập với kết quả “bét bảng” của 3 tỉnh trên, tại kỳ thi THPT năm nay, Nam Định, Hà Nam dẫn đầu điểm trung bình ở nhiều môn. Nam Định chiếm lĩnh ngôi đầu bảng về điểm trung bình cao nhất ở môn toán và hóa với số điểm trung bình thí sinh đạt được lần lượt là 6,52 và 5,94 điểm.

Hà Nam dẫn đầu điểm trung bình ở ba môn ngữ văn, lịch sử, địa lý với mức điểm trung bình lần lượt là 6,3; 4,9 và 6,49 điểm.

Ngoài Nam Định và Hà Nam, Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Phú Thọ… là những tỉnh thành xuất hiện nhiều trong top 10 địa phương có điểm trung bình cao nhất trong toàn quốc ở các môn thi.

Tuấn Minh

Xem thêm: