Về thông tin lộ đề thi môn Vật lý và Lịch sử, ông Công Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho rằng hai môn trên là lọt đề chứ không phải lộ đề vì nếu đề thi ra ngoài trước khi làm bài mới là lộ đề.

thi thpt quoc gia 2017
Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay ít thí sinh vi phạm quy chế. (Ảnh minh họa: qua kenhtuyensinh.vn)

Ngày 27/6, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo tại Hà Nội sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99%. Cụ thể, Ngữ văn đạt 99,55%; Toán 99,52%; Vật lý 99,34%. Hóa học 99,22%. Sinh học 99,35%. Ngoại ngữ 99,63%. Lịch sử 99,35%. Địa lý 99,44%. Giáo dục Công dân 99,56%.

Kết thúc kỳ thi, 77 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó 73 trường hợp bị đình chỉ do mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi. Ba thí sinh bị cảnh cáo, một thí sinh bị khiển trách.

Ông Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cho biết nội dung thi đều nằm trong chương trình lớp 11, 12 (lớp 12 chiếm 80%-85%). Toàn bộ nằm trong nội dung chương trình phổ thông, không vượt quá chương trình các em đã học. Cấu trúc đề thi giữ nguyên, không thay đổi so với năm 2017 (60% kiến thức cơ bản, 40% nâng cao). Phần nâng cao vẫn nằm trong chương trình học.

Ông Hồng cho biết thêm so sánh với năm 2017, đề thi năm nay có độ khó tăng lên là hiển nhiên vì nội dung kiến thức được mở rộng cả phần kiến thức lớp 11. Tuy nhiên, học sinh đã được thông báo sớm, ngay khi các em đang học lớp 11.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến việc lọt, lộ đề thi môn Vật lý và Lịch sử, ông Công Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cho rằng hai môn trên là lọt đề, nếu đề thi ra ngoài trước khi làm bài mới là lộ đề. Thực tế, đề được đưa lên mạng khi giờ làm bài thi môn đó đã kết thúc, nên không phải lộ đề, không ảnh hưởng kết quả kỳ thi.

Quy chế quy định thí sinh được đưa vào phòng thi thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình, chỉ thu, nhưng không có chức năng phát. Có thể các thí sinh tự do mang theo thiết bị, kết thúc môn thi mới truyền đề ra ngoài.

Việc cho phép thí sinh mang thiết bị này phòng thi xuất phát từ thực tiễn, nhằm tăng kênh giám sát cán bộ phòng thi, tăng cường kỷ cương. Vấn đề này sẽ được bàn cho kỳ thi tiếp theo.

Ngoài ra, phía Bộ cũng khẳng định “trong kỳ thi năm nay chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Không có cán bộ vi phạm kỷ luật, số lượng thí sinh vi phạm quy chế rất ít. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế”.

Kim Long

Xem thêm: