Sau khi dân làng tổ chức ăn cơm, uống rượu tại gia đình ông Phu Vằn Lèng xong, ba ngày sau đó đã có 6 người trong làng tử vong, hơn chục người khác phải nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử.

lai chau ngo doc thuc pham
(Ảnh minh họa)

Vụ việc xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải (Phong Thổ, Lai Châu).

Theo ghi nhận của UBND tỉnh Lai Châu, ngày 10/2, gia đình ông Phu Vằn Lèng (60 tuổi) làm cơm rượu và đã mời nhiều người trong xã Ma Ly Chải đến ăn, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong ngay trong đêm.

Sau khi ông Lèng mất, gia đình đã lo hậu sự cho ông, người dân trong xã đã đến chia buồn và có ăn cơm, uống rượu tại nhà theo phong tục đia phương vào các ngày 11, 12 và 13/2. Nhiều người sau đó đã có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử (giống như các dấu hiệu của ông Lèng).

Đến ngày 13/2, có tất cả 6 người có triệu chứng như ông Lèng sau đó tử vong là:

  • Chang Mờ Giá (SN 1962), tử vong lúc 7h sáng;
  • Chang A Bồ (SN 1979), tử vong lúc 8h sáng;
  • Lý Xá De (SN 1982), tử vong lúc 14h;
  • Chang A Lù (SN 1967), tử vong lúc 18h;
  • Ma Già Pô (SN 1978), tử vong lúc 17h55;
  • và Cang Di Xa (SN 1982), tử vong lúc 22h

Ngoài ra, còn có 15 người khác phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ.

Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết trong đám tang ông Phu Vằn Lèng, người dân có uống rượu (mua ở xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ) và ăn kẹo lạc không rõ nguồn gốc do Trung Quốc sản xuất.

Các bác sỹ đã lấy mẫu thực phẩm và mang đi xét nghiệm, test nhanh mẫu rượu các nạn nhân uống trong bữa cỗ cho kết quả âm tính với cồn công nghiệp methanol. Bước đầu nhận định của các cơ quan chức năng là do ngộ độc thực phẩm, chưa thấy có dấu hiệu của tội phạm hình sự.

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết cơ quan chức năng đã tổ chức một nhóm gồm các chuyên gia của Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) và chuyên gia giám sát ngộ độc của Cục nhanh chóng tới Lai Châu để làm rõ nguyên nhân vụ việc. Ông Phong cũng cho rằng đây là một vụ ngộ độc nghiêm trọng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra.

Ngọc Long

Xem thêm: