TP. Hà Nội tiếp tục xin ý kiến người dân về loa phường, thời gian kết thúc khảo sát vào ngày 25/10.

bỏ loa phường
Một cây cột điện được treo tới 4 chiếc loa trên đường Phạm Hùng (Từ Liêm, Hà Nội). (Ảnh: Sơn Trà)

Sở TT&TT Hà Nội vừa tổ chức khảo sát, ý kiến người dân về việc xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, tổng hợp, báo cáo UBND thành phố phương án trong thời gian tiếp theo. Thời gian kết thúc khảo sát vào ngày 25/10.

Trước đó, từ ngày 24/1 đến ngày 25/2/2017, Hà Nội đã từng tổ chức cuộc khảo sát lấy ý kiến về loa phường.

Theo thống kê, tính đến ngày 25/2, có tổng cộng 3.075 lượt người tham gia bình chọn, trong đó, 3.055 lượt cho ý kiến về việc có duy trì hệ thống loa phường nữa hay không. Cụ thể, 90% đề nghị không duy trì loa phường, 6,6% cho rằng cần thiết nhưng phải đổi mới trong khi chỉ gần 4% ý kiến cho rằng loa phường là cần thiết, nên duy trì.

Phần lớn người dân đồng ý cho rằng loa phường là một phần ký ức của thời đại trước, tới nay, phương tiện thông tin đại chúng đã trở nên đa dạng, những bất cập về âm lượng, thời gian, nội dung thông tin khiến loa phường trở thành nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người dân.

Sau đó, TP. Hà Nội đã sắp xếp lại hệ thống loa phường ở các quận nội thành như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm… Trong đó, hệ thống loa truyền thanh, theo hướng mỗi phường giữ lại từ 5-10 loa tại các vị trí phù hợp. Ở các huyện, thị xã, Hà Nội sẽ giữ nguyên hệ thống loa truyền thanh như hiện tại.

Ngoài ra, Hà Nội cũng thí điểm lắp thiết bị mới có tên M-GATEWAY (tương tự modem wifi) trong từng hộ dân, nhằm thay thế dần hệ thống loa phường tại quận Ba Đình và Hai Bà Trưng. Thiết bị này tạo điều kiện thuận hơn cho người dân tiếp cận thông tin theo hình thức trao đổi 2 chiều.

Về vấn đề loa phường, ông Nguyễn Văn Phong – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đánh giá thiết bị thay thế loa phường không phát huy tác dụng. Ông Phong cho rằng cần phải tính toán kỹ lại việc sắp xếp hệ thống loa phường vì đây là vấn đề không đơn giản chỉ là phương tiện kỹ thuật, cần phải đặt nó trong sự phát triển chung của xã hội.

Còn ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận được phản ánh của người dân là họ không bao giờ sờ đến thiết bị thay thế loa phường được lắp đặt ở một góc nhà vì không hiệu quả. Vì vậy, ông Quý cũng đề nghị Sở TT&TT đánh giá lại vấn đề này ở các phường đang thí điểm.

Kim Long

Xem thêm: