Không những phải nộp phí chăn thả trâu bò, người dân tại thôn Thống Nhất và Hoành Vinh (thuộc xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) còn phải nộp phí đồng ruộng cho gà, vịt; phí bảo trì đường bộ khi đưa máy cày, máy gặt ra đồng.

chăn thả trâu bò
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Vụ việc xảy ra tại hai thôn Thống Nhất và Hoành Vinh (thuộc xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) khiến nhiều người dân nghèo bức xúc.

Theo người dân, từ nhiều năm qua, họ phải đóng một khoản tiền phí để chăn thả trâu, bò. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất là nơi đưa ra mức giá và thu của những gia đình có trâu bò là 100.000 đồng/con/năm. Nghé con còn nhỏ thì mức giá thấp hơn là 50.000 đồng/con/năm.

Theo tìm hiểu, khoản thu phí này khá mập mờ bởi đa số người dân chăn nuôi trâu bò đều không nắm rõ đó là cánh đồng của tư nhân hay đất công.

Lâu nay, người dân trong làng nuôi trâu bò thả ra gặm cỏ ở cánh đồng đều phải đóng phí nên tôi cũng cứ mua chứ không hỏi rõ” – người dân cho hay.

Ngoài ra, nhiều gia đình làm ăn khó khăn phải xin Hợp tác xã giảm mức phí xuống thấp nhưng không được chấp nhận.

Tương tự, Hợp tác xã thôn Hoành Vinh cũng tổ chức thu phí đồng cỏ cho trâu bò với giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/con/năm.

Đặc biệt, ngoài thu phí đồng cỏ, hai Hợp tác xã này còn thu phí đồng ruộng cho gà, vịt. Các hộ dân có xe máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000 – 500.000 đồng/1 máy.

Nói về vụ việc, ông Trương Văn Long – Chủ tịch UBND xã An Ninh cho rằng do Hợp tác xã tự ý thu phí mà không báo cáo lên xã nên chính quyền không nắm rõ.

Chúng tôi sẽ trực tiếp xuống các thôn này để làm việc, kiểm tra rõ. Nếu phát hiện việc thu phí không đúng như phản ánh sẽ điều chỉnh ngay” – ông Long nói.

Còn ông Phạm Trung Đông – Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho hay huyện sẽ lập đoàn công tác xuống kiểm tra.

Ông Đông thông tin thêm nếu đó là đất công thì Hợp tác xã không được quyền thu phí. Còn nếu là đất cá nhân mà người dân đưa trâu bò vào ăn thì phải có thỏa thuận hai bên.

Đoàn công tác sẽ xem lại các cánh đồng cỏ đó là đất nhà nước hay của tư nhân để làm căn cứ xác định sai phạm. Nếu có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền phí cho người dân” – ông Đông khẳng định.

Trước đó, việc đóng phí chăn thả trâu bò đã xảy ra đối với hàng chục hộ dân tại xã Thiệu Dương, Thanh Hóa. Sau khi phát hiện sai phạm, UBND TP. Thanh Hóa buộc xã Thiệu Dương phải hoàn trả tiền lại cho người dân.

Minh Long (t/h)

Xem thêm: