Người dân tại khu vực bờ biển Phước Mỹ (phường Phước Mỹ, TP. Đà Nẵng) phát hiện hàng trăm m3 nước thải đen ngòm, chưa qua xử lý, bốc mùi hôi thối ồ ạt chảy thẳng ra biển.

Hình ảnh cắt từ clip.

Ngày 6/8, ông Mai Mã – Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP. Đà Nẵng cho biết đơn vị đang huy động các công nhân vệ sinh môi trường và máy ủi ra khu vực bãi biển Phước Mỹ (quận Sơn Trà) để san gạt bờ biển và xử lý mùi hôi thối do có một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý chảy tràn ra biển.

Trước đó, khoảng 21h ngày 5/8, tại bờ biển Phước Mỹ đường Võ Nguyên Giáp (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), nhiều người dân đánh lưới tại đây rất bức xúc khi phát hiện hàng trăm m3 nước thải đen ngòm, chưa qua xử lý chảy ồ ạt tràn ra từ bên trong hệ thống cống xả An Đồn.

Tình trạng này cứ liên tục diễn ra khiến người dân chúng tôi rất lo lắng và bức xúc. Một thành phố du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng thì phải làm như thế nào chứ để tình trạng này tiếp tục thì không thể chấp nhận được.

Nước thải nổi bọt trắng xóa kèm mùi hôi rất khó chịu. Chúng tôi thường xuyên ra đây để đánh lưới bắt cá mỗi đêm nhưng hôm nay là lúc cống xả có nước thải tràn ra nhiều với một lượng rất lớn. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn liên tục thì tôi sợ chẳng bao lâu nữa bãi biển này sẽ ô nhiễm mất” – một người dân bức xúc nói.

Thông tin vụ việc, ông Mai Mã cho rằng nguồn nước thải trên có thể là do hàng loạt bể bơi của các khách sạn và nhà hàng nằm trên đường biển Võ Nguyên Giáp xả trộm vào hệ thống thu gom nước thải được đặt dọc tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa – Trường Sa.

Ông Mã cho hay các đơn vị hoạt động du lịch có sử dụng bể bơi tại khu vực này do đã có đóng phí bảo vệ môi trường 1.000 đồng/m3 khi sử dụng việc bơm nước sạch vào hệ thống bể bơi nên họ có thể có quyền xả lượng nước thải từ bể bơi ra ngoài.

Do hệ thống thu gom nước thải trên đang quá tải và không đủ sức chứa nước thải nên đã gây ra tình trạng nước thải chảy tràn ra biển. Phía công ty không thể kiểm soát hết lượng nước thải chưa qua xử lý bị xả trộm ban đêm vào hệ thống thoát nước thải chung của thành phố.

Về giải pháp, ông Mã thông tin “chúng tôi đã đề xuất và thành phố đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để xây dựng hệ thống thu gom nước thải. Khi được đầu tư, nâng cấp xong, toàn bộ nước thải tại khu vực này sẽ không còn tình trạng nước thải tràn ra biển như hiện nay“.

Liên quan đến việc xả thải ra biển Đà Nẵng, trước đó tháng 8/2017, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng phát hiện 3 công ty có hành vi trên, gồm:

  • Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chinwin – chủ đầu tư khách sạn Sea Shore (phường Mân Thái, quận Sơn Trà).
  • Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Việt Nam Holiday – chủ đầu tư công trình khách sạn Lô 20,21,22, b4.3 vệt dọc tường rào sân bay Nước Mặn ở đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn).
  • Công ty TMS Hotel Đà Nẵng – chủ đầu tư của công trình khách sạn tại vị trí lô A3 đường Võ Nguyên Giáp (thuộc Khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ Royal Era 1). Công ty này đã bị phạt 6 triệu đồng.

Trần Tâm

Xem thêm: