Khách sạn, nhà hàng, quán ăn tại tỉnh Lâm Đồng được phép hoạt động trở lại song bị hạn chế số người tại một thời điểm. Tỉnh tiếp tục tạm dừng hoạt động như vũ trường, quán bar, rạp chiếu phim…

Quán cafe tại một khu nghỉ dưỡng tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, tháng 5/2019. (Ảnh minh họa: Quang nguyen vinh/Shutterstock_

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa đưa ra hướng dẫn quy định thực hiện việc cách ly xã hội sau ngày 15/4. Một số quy định được giữ nguyên trong khi một số hoạt động được cho phép hoạt động trở lại kèm điều kiện về đảm bảo ngăn ngừa lây lan dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Các nhà hàng, quán ăn phép mở cửa đón khách trở lại nhưng không được đón khách quá 20 người trong cùng một thời điểm. Khách sạn được đón khách lưu trú nhưng phải đăng ký với cơ quan chức năng và triển khai các biện pháp phòng dịch theo quy định và mỗi phòng chỉ được tối đa 2 người.

Việc di chuyển từ TP. Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung đi các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao, nguy cơ thấp vẫn tiếp tục hạn chế.

Tỉnh cho phép hàng không được mở lại, tiếp tục đo thân nhiệt du khách. Lâm Đồng khôi phục lại 50% số lượng xe khách công cộng, taxi, số khách trên xe tối đa 50% số ghế và đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các hành khách và lái xe.

Tỉnh cho dừng các chốt tại các địa bàn do các huyện thành lập (ví dụ như ở Lạc Dương) để người dân đi lại sản xuất song tiếp tục duy trì 8 chốt tại các cửa ngõ của tỉnh đến ngày 22/4 do Lâm Đồng tiếp giáp địa phương nguy cơ cao.

Các công sở quay trở lại hoạt động bình thường; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đề nghị chủ cơ sở rà soát đảm bảo yêu cầu an toàn phòng dịch. Các cuộc họp không quá 20 người trong một phòng.

Tỉnh Lâm Đồng tiếp tục dừng hoạt động những cơ sở kinh doanh liên quan đến 18 dịch vụ: Vũ trường, quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà; khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh; sân bóng đá mini, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga, câu lạc bộ bi-da; chợ đêm; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp; nhà hàng, quán ăn, uống (trên 20 người tại một thời điểm phục vụ).

Dừng tất cả lễ hội, nghi lễ tôn giáo. Trường học sẽ tạm dừng đến hết ngày 19/4 và chờ chỉ đạo tiếp theo; khử khuẩn, phun hóa chất, vệ sinh trường học.

Tỉnh Lâm Đồng tiếp tục kêu gọi vận động người dân hạn chế ra khỏi nhà, trừ trường hợp cần thiết đi mua sắm lương thực, thực phẩm thiết yếu, cấp cứu…; bắt buộc đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động công cộng, thực hiện đảm bảo giãn cách 2 m, sát khuẩn tay…; không tụ tập quá 10 người trở lên tại nơi công cộng.

Về gói an sinh xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đến cuối tháng 4, các cơ quan hoàn tất việc rà soát để có đề xuất triển khai.

Nguyễn Sơn