Từ 12h trưa ngày 29/7, tỉnh Lâm Đồng dừng tiếp nhận tất cả các trường hợp tự đi về từ vùng dịch, vùng đang giãn cách xã hội, chỉ tiếp nhận người được địa phương tổ chức đón theo danh sách đăng ký, trong đó ưu tiên người già yếu, tàn tật, phụ nữ mang thai, trẻ em…

Đến ngày 28/7, tiếp tục từng đoàn lớn người đi xe máy từ TP.HCM về quê ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc để tránh dịch và tìm kế sinh nhai. (Ảnh: Nguyễn Đông/Facebook)

Tối 28/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – ông Đặng Trí Dũng ký công văn hỏa tốc 5344/BCĐ-VX3 về việc hỗ trợ người dân Lâm Đồng trong các nhóm ưu tiên trở về địa phương từ vùng dịch, vùng đang giãn cách theo Chỉ thị 16.

Văn bản này quy định kể từ 12h ngày 29/7, tỉnh Lâm Đồng yêu các các huyện, thành phố trực thuộc “tuyệt đối không tiếp nhận” “các trường hợp tự ý trở về” bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác mà không liên hệ đăng ký với chính quyền địa phương để đón theo quy định.

Tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu chính quyền cấp cơ sở và các cơ quan chức năng trực thuộc nhanh chóng tổ chức nắm được số lượng người Lâm Đồng hiện đang ở tại các khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16 có nguyện vọng trở về để lên kế hoạch đón người về Lâm Đồng.

Dự kiến sẽ ưu tiên cho người già yếu, tàn tật, phụ nữ mang thai, trẻ em, người ốm đau và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Người được đón về yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi về địa phương.

Những người trong danh sách ưu tiên sẽ được hướng dẫn đăng ký, cung cấp thông tin cá nhân (họ tên, tuổi, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp, số điện thoại, địa điểm đón,…) để tỉnh này đưa về.

Trước đó, theo tin do Báo Lâm Đồng đưa ngày 25/7, tỉnh này vẫn tiếp nhận người về từ vùng dịch, yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày. Theo thống kê của tỉnh tại thời điểm trên, , trung bình mỗi ngày có từ 30-35 người thường trú tại Lâm Đồng từ vùng dịch trở về.

Tính đến trưa 27/7, tỉnh này đang có 5 khu cách ly miễn phí tiền ở (tự trả tiền ăn 80.000/người/ngày và phí xét nghiệm). Ngoại trừ 2 khu dành cho F1, trong 3 khu dành cho người Lâm Đồng từ vùng dịch về, 2 khu tại Ký túc xá Trường Đại học Tôn Đức Thắng (111 giường) và Ký túc xá Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc (105 giường) đã hết kín người.

Khu cách ly tập trung (120 giường) trưng dụng tại Trường THPT Chuyên Bảo Lộc (Phường 2, TP Bảo Lộc) mới lập bắt đầu đón người từ 12h ngày 27/7.

Bốn khu cách ly có thu phí được tổ chức tại các khách sạn tại TP Bảo Lộc. Mức giá của mỗi cơ sở lưu trú tùy vào cơ sở vật chất, tiện nghi và dịch vụ do giới chức tỉnh và khách sạn thống nhất.

Tính đến ngày 29/7, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận 43 ca COVID-19, 2.906 người đang cách ly tập trung và 19.124 người cách ly tại nhà. Hai ngày trước, vào sáng 27/7, giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng – bác sĩ Nguyễn Đức Thuận cho biết trong các ca mắc mới của tỉnh có 1 ca về từ TP.HCM – BN 101586 (nữ, 22 tuổi, ngụ TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) hiện đang cách ly tập trung tại một khách sạn. 4 F1 của nữ bệnh nhân về cùng từ TP.HCM hiện đang có kết quả âm tính với COVID-19.

Nam Vũ

Xem thêm:

Gần 78.000 ca COVID-19 tại TP.HCM: Bộ Y tế lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực