Xã Đại Lào (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét kinh hoàng.

Sạt lở đèo Bảo Lộc khiến giao thông ách tắc hàng tiếng đồng hồ, kéo dài 20km. (Ảnh: baolamdong)

Ngày 20/6, UBND xã Đại Lào (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã có báo cáo nhanh ghi nhận về những thiệt hại mà trận lũ quét gây ra đối với người dân địa phương xảy ra vào rạng sáng 19/6.

Theo báo cáo, trận lũ quét đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân 5 thôn 7, 8, 9, 10 và 11 (xã Đại Lào).

Thống kê sơ bộ, trận lũ quét kinh hoàng đã khiến:

  • 142 căn nhà của người dân bị ngập, cuốn trôi và làm hư hỏng nhiều tài sản có giá trị;
  • 150 ha cây trồng của 186 hộ dân (trong đó, có 35 ha cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như cam, bưởi và sầu riêng), còn lại là cà phê, dâu tằm, chè và các loại hoa màu bị ngập úng;
  • 65 ao cá bị ngập tràn, ước thiệt hại gần 30 tấn cá;
  • 4.000 m2 đất sản xuất của người dân bị sạt lở, cuốn trôi;
  • 21 con heo và hơn 140 con gia cầm bị cuốn trôi ;
  • 500 m đường giao thông hư hỏng, gãy đổ 4 trụ điện và làm ngập 1 trường học (Trường Mẫu giáo Đại Lào).

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào Phạm Công Hương, đây chỉ là những thống kê sơ bộ ban đầu. Ước tổng thiệt hại mà trận lũ quét gây ra là khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là cây trồng, khoảng 6 tỷ đồng; cá bị cuốn trôi gây thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. Còn lại là thiệt hại về đường giao thông, tài sản của người dân và gia súc, gia cầm… bị nước nhấn chìm làm hư hỏng hoặc cuốn trôi.

Ngoài xã Đại Lào, lũ quét còn làm ngập 20 căn nhà, 35 ha cây trồng và làm tràn 7 ao cá của người dân xã Lộc Châu; gây ngập úng hơn 3 ha cây trồng và tràn 4 ao cá của người dân phường B’Lao (TP. Bảo Lộc).

Trước đó, tại TP. Bảo Lộc mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ, từ 9h đêm ngày 18/6 đến rạng sáng 19/6. Mưa lớn khiến nước lũ nhấn chìm và cuốn trôi nhiều đồ đạc, tài sản có giá trị của người dân.

Ngoài ra, do mưa lớn, khu vực đèo Bảo Lộc (đoạn qua km 104, xã Đại Lào, TP. Bảo Lộc) bị sạt lở nghiêm trọng. Vụ sạt lở khiến hàng chục tấn đất đá tràn xuống lấp hết đường. Giao thông ách tắc suốt 4 tiếng, kéo dài gần 20km.

Một số hình ảnh tại điểm ngập úng:

Kim Long

Xem thêm: