13 thùng dây tây không nhãn mác, tem, hạn sử dụng được vận chuyển từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào Cảng hàng không Liên Khương đã bị thu giữ.

13 thùng dâu tây nhập lậu từ Trung Quốc. (Ảnh từ cơ quan công an)

Báo chí nhà nước cho biết khuya hôm 25/4, công an huyện Đức Trọng cùng an ninh Cảng hàng không Liên Khương đã kiểm tra tại khu vực hàng hóa, phát hiện 13 thùng xốp, bên trong chứa các hộp giấy màu đỏ, đựng quả dâu tây tươi.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ lô hàng trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Đáng chú ý, bên ngoài những thùng xốp và hộp giấy chứa quả dâu tây đều có chữ Trung Quốc, không có tem, nhãn mác tiếng Việt và hạn sử dụng theo quy định.

Tổng trọng lượng lô hàng dâu tây tươi bất hợp pháp này là 214kg. Công an huyện Đức Trọng đã niêm phong, tạm giữ toàn bộ lô hàng trên.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, lô dâu tây này được gửi từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài vào Cảng hàng không Liên Khương. Người đặt mua hàng là một số tiểu thương đang kinh doanh dâu tây tươi tại chợ Đà Lạt.

Giới hữu trách đã lấy mẫu giám định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các chất gây hại khác có trong dâu tây, đồng thời điều tra những người có liên quan.

Trước đó, tháng 7/2020, công an huyện Đức Trọng đã liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển dâu tây tươi từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài vào Cảng hàng không Liên Khương. Tổng 3 đợt kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 8,3 tấn dâu tây tươi.

Phạm Toàn

Dâu tây Trung Quốc nhập lậu vào Đà Lạt có dư lượng thuốc trừ sâu gấp 3 lần