Từ ngày 27/7 đến hết ngày 29/7, bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) bị tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn để phục vụ kiểm tra, xác minh vụ việc “làm khó” công dân khi cấp giấy chứng tử.

phuong van mieu lam kho cap giay chung tu cho cong dan
Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, – Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu. (Ảnh: FB Hoa Thanh).

Chủ tịch quận Đống Đa (TP. Hà Nội) đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu để kiểm tra, xác minh việc giải quyết thủ tục hành chính ở phường Văn Miếu liên quan đến cấp giấy chứng tử.

Ngày 25/7, chị Vũ Thanh Hoa (ở phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu) đăng tải trên trang Facebook cá nhân việc gia đình chị bị hai cán bộ phường “làm khó” khi xin cấp giấy chứng tử cho bố chị vào ngày 19/7 vừa qua.

Chị Hoa cho hay để nhận được giấy chứng tử cho bố, chị và gia đình đã bị gây khó khăn, phải đi lại nhiều lần làm việc với cán bộ phường, đồng thời bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu đã có những lời lẽ không đúng mực với chị và người nhà.

Vào 9h sáng ngày 19/7, chị Hoa đến UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho bố để kịp lễ viếng và truy điệu diễn ra vào 13h cùng ngày. Cán bộ UBND phường tên Hiếu cho biết vì “sếp đang đi họp” nên đã tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị 14h chiều đến lấy. Đến giờ hẹn, chị Hoa đến phường làm việc nhưng anh Hiếu tiếp tục cho biết “sếp chưa về để ký” nên chưa giải quyết được việc của chị.

Theo thông tin chị Hoa chia sẻ, cán bộ Hiếu nói rằng chỉ một người (Phó Chủ tịch phường) mới được quyền ký vào giấy tờ này và buộc chị đợi thêm, đồng thời có thái độ không lịch sự khi làm việc với chị và người chị gái.

Bức xúc trước thái độ làm việc của cán bộ phường, chị gái chị Hoa đã lớn tiếng chỉ trích “thái độ rất vô cảm” của người cán bộ trẻ. Lúc này, Phó chủ tịch phường Nguyễn Thị Thúy Hà (ngồi cạnh anh Hiếu) đã lớn tiếng và nói chị gái chị Hoa là “vô văn hóa”, đồng thời giục nhân viên đóng dấu trả ngay giấy tờ cho gia đình chị. Vì đã trễ lịch với nhà tang lễ, gia đình chị phải hẹn 7h sáng hôm sau quay lại đăng ký nên việc tang lễ của bố chị đã phải dời lại tối thiểu một ngày.

Không chấp nhận thái độ ứng xử khi tiếp công dân của Phó chủ tịch phường, chị Hoa và gia đình đã quay trở lại phường đòi làm rõ trách nhiệm và yêu cầu bà Hà phải xin lỗi gia đình nhưng không gặp được. Lúc này, bà Vũ Mai Khanh – Chủ tịch UBND phường có mặt tại nơi làm việc và cho biết cả buổi sáng trước đó và sau giờ nghỉ trưa từ 14h bà Khanh đều có mặt tại phường làm việc. Bà Khanh cũng cho hay không có quy định là chỉ có bà Hà – Phó Chủ tịch phường mới được ký cấp giấy chứng tử. Bà Khanh cũng có lời xin lỗi ngay với gia đình chị Hoa.

Trong chia sẻ của mình, chị Hoa cũng đề cập đến việc người dân địa phương cho rằng cán bộ phường Văn Miếu cần phải có 200 nghìn đồng “cho dịch vụ nhanh” khi phục vụ công dân. Chủ tịch phường Văn Miếu đã bác bỏ thông tin này.

Tối ngày 25/7, bà Nguyễn Thị Thúy Hà đã đến nhà chị Hoa xin lỗi và xin gỡ thông tin đăng tải trên Facebook trước đó. Chị Hoa đã chấp nhận lời xin lỗi nhưng không gỡ thông tin vụ việc mình chia sẻ vì cho rằng mình đã phản ánh đúng sự thật.

Thông tin về vụ việc tại phường Văn Miếu, ông Phạm Thanh Cao – Phó giám đốc Sở Tư Pháp Hà Nội cho biết sáng ngày 26/7, đoàn thanh tra công vụ đã kiểm tra tại UBND phường Văn Miếu và yêu cầu phường báo cáo bằng văn bản về toàn bộ quá trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục đăng ký khai tử đối với trường hợp của gia đình chị Vũ Thanh Hoa.

Một thành viên đoàn thanh tra cho hay đoàn đã có đề xuất mức kỷ luật đối với ông Nguyễn Lê Hiếu – người tiếp nhận hồ sơ của gia đình chị Hoa – là xem xét cắt hợp đồng lao động. Ông Hiếu hiện là cán bộ hỗ trợ chuyên môn đang được phường Văn Miếu ký hợp đồng lao động.

Ngày 26/7, ông Nguyễn Song Hào – Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã ký quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu kể từ ngày 27/7 đến hết ngày 29/7 để kiểm tra, xác minh vụ việc. Ông Nguyễn Lê Hiếu sẽ thôi công tác tại bộ phận một cửa của UBND phường để chuyển sang làm việc tại HĐND, giúp việc cho công tác thống kê.

Cũng trong ngày 26/7, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Nội vụ làm việc với quận Đống Đa làm rõ thông tin vụ việc, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có) và báo cáo UBND thành phố trước ngày 29/7.

Diệp Thu

Xem thêm: