Ông Huỳnh Ngọc Long – nguyên phó trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam lợi dụng quyền hạn được giao thực hiện nhiều hành vi phạm tội.

Ông Huỳnh Ngọc Long. (Ảnh: vks.kiengiang.gov.vn)

Ngày 26/3, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Long (SN 1968) – nguyên phó trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam 4 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, năm 2009, ông Long được tuyển dụng làm công chức tại cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam. Sau 7 năm, ông Long được bổ nhiệm làm Phó đại diện cơ quan.

Quá trình làm việc, ông Long đã lợi chức quyền để thực hiện nhiều hành vi phạm tội. Cụ thể:

Trong thời gian từ năm 2010 đến cuối tháng 6/2017, ông Long đã xin mua và cấp phép sử dụng 8 khẩu súng và 50 viên đạn là công cụ hỗ trợ không đúng luật định. Ông này còn đăng ký 6 ôtô, 5 xe máy biển xanh cho các doanh nghiệp và cá nhân khác sử dụng, thu lợi 100 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Long tự ý đăng ký con dấu tròn Cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam để ban hành các công văn, giấy tờ cho hoạt động của tạp chí và cộng tác viên trái công vụ. Ông Long chỉ đạo phát hành 182 logo truyền hình kiểm sát, bán 155 cái để các cá nhân dán vào ôtô riêng, thu hơn 234 triệu đồng, làm hơn 340 thẻ cộng tác viên bán lấy gần 2 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, ông Long làm phù hiệu kiểm sát cho 46 người, đặt may trang phục kiểm sát, làm cấp hàm, cấp hiệu cho 42 người,… và thu được các nguồn khác hơn 360 triệu đồng. Số tiền này, Long chỉ đạo cấp dưới nhập quỹ để chi tiêu cho hoạt động của cơ quan.

Ngoài ông Long, Tổng biên tập, Phó tổng biên tập Tạp chí Kiểm sát và một số người khác bị xác định là thiếu trách nhiệm, không phát hiện hành vi phạm tội của ông Long. Viện KSND Tối cao đã kỷ luật về Đảng và đang xem xét kỷ luật hành chính đối với những người này.

Tại phiên tòa, bị cáo Huỳnh Ngọc Long không thừa nhận hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, HĐXX xem xét bị cáo Long có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục hậu quả, đề nghị thu lại các thẻ cộng tác viên, được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác,… Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 4 năm tù.

Trước đó, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Long 6-7 năm tù cùng về tội danh trên.

Phạm Toàn

Xem thêm: