Cơ quan chức năng TP. Uông Bí (Quảng Ninh) sẽ làm rõ việc chùa Ba Vàng livestream thuyết pháp hóa giải dịch virus corona.

chùa Ba Vàng, Quảng Ninh, Thích Trúc Thái Minh, virus corona
Website của chùa Ba Vàng giới thiệu về chương trình hoá giải nạn cúm corona. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, tối ngày 26/1 (mùng 2 Tết), trên trang web Chuabavang.com.vn (trang website chính thức của chùa Ba Vàng có địa chỉ tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đăng tải thông báo chương trình hồi hướng hoá giải nạn dịch cúm Corona và sẽ được phát trực tiếp.

Chương trình này cũng được giới thiệu phát tán trực tiếp (livestream) qua trang cá nhân mạng xã hội facebook cá nhân được cho là của sư thầy Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng.

Đúng 19h ngày 26/1, trên trang web Chuabavang.com.vn và trang facebook “Thích Trúc Thái Minh” cùng lúc phát trực tiếp chương trình “Tu tập hồi hương hóa giải dịch nạn virus Corona”.

Buổi thuyết giảng của trụ trì chùa Ba Vàng có hàng trăm người tham gia, trong đó rất đông thanh niên trẻ và các sư thầy khác. Đoạn phát sóng trực tiếp lễ tu tập hoá giải nạn dịch cúm Corona cũng thu hút tới hơn 3 nghìn người theo dõi trên mạng xã hội.

Trong khi livestream, nhiều cộng đồng mạng đã vào bình luận với những ý kiến trái chiều, trong đó đa số chỉ trích trụ trì chùa này.

Tuy nhiên ngay sau đó toàn bộ thông tin về chương trình, video đã phát trực tiếp đã bị gỡ bỏ khỏi facebook của thầy Thích Trúc Thái Minh và trên trang web.

Về vấn đề này, ông Đỗ Quang Tứ, Phó Phòng Văn hóa – Thông tin TP. Uông Bí khẳng định Phòng đã nắm được thông tin và đang phối hợp với các ban ngành liên quan để xử lý.

Hiện chúng tôi đang đề nghị phía Giáo hội Phật giáo tỉnh giám định xem có chỗ nào chưa phù hợp, trái với giáo lý Phật giáo hay không, từ đó mới có quyết định cụ thể. Chúng tôi cũng đang tăng cường giám sát, bất kỳ hành vi sai trái nào của chùa Ba Vàng đều sẽ được xử lý nghiêm và dứt điểm” – ông Tứ nói.

Chùa Ba Vàng từng làm dậy sóng dư luận khi vào tháng 3/2019, nhà chùa tổ chức những lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, trong đó có việc gọi vong, trả nợ cho vong bằng tiền, hoạt động này thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Theo kết luận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn.

Vụ việc này khiến ông Thích Trúc Thái Minh bị Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra quyết định bãi nhiệm tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Trung ương và địa phương.

Minh Long