Theo phản ánh của người dân, toàn bộ số tiền 1,3 tỷ đồng từ vốn chương trình 135 được xã Ea Bung (huyện Ea Súp, Ðắk Lắk) sử dụng để xây đường bê tông vào tận cổng nhà vị Chủ tịch xã này.

Tuyến đường bê tông xây dựng chạy về tận nhà ông Hạnh. (Ảnh: baodaklak.vn)

Gần đây, người dân tại xã Ea Bung (huyện Ea Súp) phản ánh về việc xã đã dùng toàn bộ kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng vốn chương trình 135 để làm đường bê tông vào tận nhà Chủ tịch xã này, trong khi nhiều tuyến đường ở những khu vực khó khăn hơn lại chưa được đầu tư.

Theo phản ánh, tuyến đường dài hơn 650 m hoàn thành vào tháng 6/2015, bắt đầu từ kênh chính Tây vào đến nhà, vườn của ông Bùi Đức Hạnh – Chủ tịch UBND xã.

Về vấn đề trên, ông Phan Thanh Pha – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ea Bung cho biết địa phương trước đó đã làm tờ trình và được duyệt kinh phí xây dựng bê tông hóa các tuyến đường nông thôn bắt đầu từ khu vực trung tâm xã rồi ưu tiên đến các thôn buôn khó khăn nhất theo chương trình 135.

Vì vậy, trong hai năm 2014, 2015, nguồn vốn Trung ương, tỉnh thuộc Chương trình 135 đã được HĐND xã thống nhất đầu tư tại thôn 1, xã Ea Bung. Nhiều tuyến đường khác xấu hơn, như tuyến đường liên xã Ea Bung – Ya Tờ Mốt nhưng không thể đầu tư vì không đúng mục tiêu của nguồn vốn.

Còn bản thân ông Bùi Đức Hạnh cho biết các thôn buôn khác, dù chưa được bê tông hóa nhưng đã đầu tư giai đoạn 1 (rải cấp phối, san nền đất…) bằng nhiều nguồn vốn khác nhau. Trong khi đó thôn 1, nơi có nhà ông sinh sống là thôn được xác định có điều kiện kinh tế khó khăn và chưa được đầu tư về đường nông thôn lần nào.Vì vậy khi có vốn chương trình 135, xã đã ưu tiên đầu tư vào đây.

Cũng theo ông Hạnh, thực chất dự án thực hiện tuyến đường này không đến cổng nhà ông. Để thuận lợi trong việc đi lại của gia đình, ông đã bỏ tiền mua thêm vật liệu và nhờ lực lượng thi công làm thêm một đoạn đến cổng nhà.

Dân cư thôn cũng đông đúc nên việc đầu tư là đúng. Khi có đường bê tông, người dân trong thôn đã rất phấn khởi. Người dân được hưởng lợi và nhà mình ở trong đó cũng hưởng theo mà thôi” – ông Hạnh giải thích.

Tuy nhiên, người dân cho rằng ở xã Ea Bung hiện có gần 50 km đường ngõ xóm tất cả đều là đường đất, phải chịu cảnh lầy lội vào mùa mưa. Còn đoạn đường thôn 1 vào nhà ông Hạnh gần trung tâm xã, trung tâm huyện rất thuận lợi, không quá bức bách phải nâng cấp ngay. Nhiều tuyến đường đã xuống cấp rất nghiêm trọng và chỉ cần được ưu tiên vốn để đầu tư san lấp cũng đã tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc lưu thông của người dân.

Vụ việc xảy ra, ngày 8/8, một lãnh đạo Huyện Ea Súp cho biết sau khi nắm bắt thông tin, huyện đã đến làm việc, yêu cầu xã Ea Bung và cá nhân ông Hạnh làm giải trình tại sao dùng tất cả nguồn vốn chương trình 135 chỉ để đầu tư vào tuyến đường có nhà, vườn của chủ tịch xã ở cuối con đường này.

Chúng tôi yêu cầu phải làm rõ, nếu không có nhà chủ tịch ở cuối đường, liệu xã có đầu tư tuyến đường này đầu tiên hay không?”, vị lãnh đạo này cho hay .

Trước đó, tại địa phương này từng xôn xao vụ ông Trần Ngọc Quang – nguyên Chủ tịch UBND huyện Ea Súp cũng được “ưu ái” làm đường bê tông dài 500 m, rộng 3 m nối tỉnh lộ 1 đoạn qua trung tâm thị trấn Ea Súp vào nhà của ông này.

Kim Long

Xem thêm: