Theo Công ty Thoát nước Hà Nội và UBND TP, chuyên gia Nhật Bản nóng vội, chưa tính toán kỹ nên làm dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bị ảnh hưởng.

làm sạch sông Tô Lịch, sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật, xả nước sông Tô Lịch, xả nước hồ Tây
Thí nghiệm làm sạch sông Tô Lịch (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ngày 23/7, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội thông tin về việc xả nước Hồ Tây khiến kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bị ảnh hưởng.

Theo đó, công ty thoát nước đã tạo điều kiện tối đa cho Công ty Cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (JVE) về người, thuyền, điện, mặt bằng và phối hợp làm việc với chính quyền địa phương.

Ngoài ra, công ty thoát nước còn cảnh báo cho JVE các vấn đề có thể xảy ra, do dự án thực hiện trong mùa mưa trên sông Tô Lịch sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố như mưa, xả nước Hồ Tây hoặc cả 2 tác động cùng xảy ra, nhưng phía JVE nói không có vấn đề gì. 

Ông Hùng cũng cho biết còn nhắc nhở thêm rằng tại sao thử nghiệm đầu nguồn, và sau đó JVE  đã trả lời rằng không có ảnh hưởng gì, nên ông cũng yên tâm.

Trên cơ sở kết quả dự báo thời tiết, vào lúc 9h15 và 9h30 ngày 9/7, ông Võ Kim Oanh, cán bộ Công ty Thoát nước Hà Nội đã gọi điện thông báo cho cán bộ phụ trách kỹ thuật của JVE về việc xả nước, điều tiết mực nước Hồ Tây để chống úng ngập.

Ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 22/7, Công ty JVE cũng khẳng định việc xả nước Hồ Tây là khách quan để đảm bảo chống ngập theo đúng quy định của TP, thừa nhận đã nóng vội, không nghiên cứu kỹ hệ thống thoát nước nói chung, khu vực đầu mối Hồ Tây và sông Tô Lịch cũng như không tính đến thời điểm mưa, không đánh giá hết những yếu tố rủi ro.

Đồng thời, Công ty JVE cũng thừa nhận đã không tham khảo hướng dẫn vận hành hệ thống thoát nước của Dự án Thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội, cũng như việc thử nghiệm trong thời điểm mùa mưa của năm là không phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa lớn hoặc xả nước Hồ Tây.

Trước đó, ngày 16/7, Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản đã gửi công văn tới Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội đề nghị lùi thời hạn kết thúc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Tổ chức này cho biết việc Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã trong chốc lát bị cuốn trôi, bây giờ phải làm lại từ đầu.

Tổ chức này đề nghị TP cố gắng điều chỉnh việc xả nước từ Hồ Tây sau khi thí điểm của Tổ chức hoàn thành, trừ trường hợp bất khả kháng bão lũ tràn về gây mất an toàn cho Hồ Tây thì bắt buộc phải xả nước.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: