Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đang tiến hành xác minh thông tin lăng mộ bà Mỹ Phi – vợ vua Tự Đức tại phường Thủy Xuân (TP. Huế) bị san ủi để thực hiện dự án làm bãi đỗ xe có diện tích khoảng 17.000 m2 do công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư.

lang mo vo vua tu duc bi san ui lam bai do xe
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang xác minh khu vực bị san ủi có phải là mộ bà Mỹ Phi như người dân nói hay không. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 21/6, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết Trung tâm sẽ có văn bản kiến nghị với đơn vị thi công tạm dừng dự án làm bãi đỗ xe tại phường Thủy Xuân (TP. Huế) để kiểm tra, xác định nguồn gốc của khu lăng mộ được cho là của bà Mỹ Phi – vợ vua Tự Đức hiện đã bị san ủi.

Theo ông Hải, phần đất mà Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị – chủ đầu tư dự án đang làm bãi đỗ xe không thuộc quản lý của trung tâm, dự án nằm ngoài vùng bảo vệ di tích lăng vua Tự Đức.

Ông Hải cũng cho hay, trung tâm sẽ cùng với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc nghiên cứu thêm để xác định thông tin về lăng mộ bị vùi lấp mà người dân cho rằng là lăng của bà Mỹ Phi. Theo thông tin ông Hải được biết từ nhiều nghiên cứu trước đây thì khu vực này chỉ có lăng mộ của bà Học Phi chứ không có lăng mộ của bà Mỹ Phi.

Theo ông Trần Duy Quế sống tại tổ 11 (khu 3, phường Thủy Xuân), để xây dựng bãi đỗ xe, UBND TP. Huế đã thu hồi của gia đình ông khoảng 4.000 m2 đất nằm ở khu vực đồi Vọng Cảnh trong đó có lăng mộ bà Mỹ Phi – lăng mộ này nằm ngay trong khu vực bãi đất đang bị san lấp, cách lăng bà Học Phi hơn 30m.

Theo ông Quế, lăng bà Mỹ Phi có diện tích khoảng 45m2, được xây bằng đá và vôi vữa, có cổng hình vòm, phần tường cao 3-4m. Mộ bà Mỹ Phi còn có một tấm bia khắc bằng chữ Hán làm từ đá xanh nguyên khối nhưng nay đã bị máy xúc vùi xuống sâu dưới đống đất đá.

Ông Quế cho hay ngày 19/6, khi phát hiện việc lăng mộ bà Mỹ Phi đang bị san lấp để làm bãi đỗ xe, nhiều người dân sống tại khu vực lăng vua Tự Đức đã ngăn cản nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục công việc. Đến ngày 20/6, toàn bộ lăng mộ này đã bị san ủi hoàn toàn.

Sau khi nghe thông tin lăng bà Mỹ Phi bị san ủi, ông Tôn Thất Giáp – đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã đến hiện trường và xác nhận trên phần đất đã bị san ủi có ngôi lăng mộ của bà Mỹ Phi và lăng của bà Học Phi nhưng hiện lăng bà Mỹ Phi đã biến mất.

Theo ông Giáp, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc sẽ tiến hành họp để quyết định việc yêu cầu đơn vị thi công dừng san lấp khu vực được cho là có mộ bà Mỹ Phi để phục vụ việc khảo cổ.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (chủ dự án xây bãi đỗ xe) cho biết dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000m2.

Theo ông Tuấn, phía công ty chỉ chi trả kinh phí, còn việc giải phóng mặt bằng dự án thuộc trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế. Trước khi đền bù giải phóng mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế đã tiến hành kiểm kê lăng mộ trên diện tích đất dự án và xác định là không có lăng mộ của bà Mỹ Phi.

“Chúng tôi sẽ làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất của TP. Huế để làm rõ chuyện này bởi theo bản vẽ khảo sát thì khu vực trên chỉ có lăng bà Học Phi, không có lăng bà Mỹ Phi”,  ông Tuấn nói.

Trần Tâm (T/h)

Xem thêm: