Trước thông tin việc đê Hữu Bùi (Chương Mỹ, Hà Nội) vỡ hay bị tràn, ông Đỗ Đức Thịnh – Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết “Dân nhìn vào thì nói vỡ, nhưng chúng tôi nói đó là vỡ có kế hoạch”.

vo de
Một đoạn đê Bùi 2 bị vỡ sáng 12/10. Nước lũ tràn vào, ngập sâu từ 1m tới hơn 2 m trong khu dân cư. (Ảnh: nld.com.vn)

Chiều ngày 13/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tổ chức họp báo thông tin về công tác ứng phó với đợt mưa lũ từ ngày 10 đến ngày 12/10. Một thông tin đang được người dân quan tâm, đó là việc có hay không đê Hữu Bùi bị vỡ vào khoảng 6h30 sáng ngày 12/10 ở huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội).

Tại buổi họp, ông Đỗ Đức Thịnh – Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết về khu vực vùng Hữu Bùi thuộc huyện Chương Mỹ, đây là vùng chứa lũ và bảo vệ đê, tuy nhiên, chỉ bảo vệ đê Tả Bùi chứ không bảo vệ đê Hữu Bùi. Đê Hữu Bùi chỉ được đắp đến cao trình dương 6,5 m và khi mực nước sông Bùi vượt 6,5 m, tức là chuẩn bị vượt mức báo động 3, thì sẽ cho nước tràn qua đê Hữu Bùi.

Ông Thịnh thông tin thêm về sự việc, vào đêm ngày 11, rạng ngày 12/10, đê Hữu Bùi đã tràn 9.900 m toàn tuyến. Trong quá trình tràn thì khoảng 6h sáng 12/10, có 2 đốt bê tông được gia cố cho dân đi, trong quá trình tràn thì bị sạt phần chân. Và với áp lực nước cuốn trôi 2 đoạn bê tông, với chiều dài khoảng 10 m.

Kết luận về sự việc trên, ông Thịnh cho hay “Nếu nói vỡ đê thì chưa hẳn đúng, mà đây là trong quá trình nước tràn thì một điểm đê yếu, bị mất chân thì nó phá luôn cả điểm đó. Nước sau đó tràn vào vùng chứa lũ và chúng ta đã chủ động đưa nước vào bờ Hữu của sông Bùi để đảm bảo an toàn cho đê Tả Bùi. Việc vỡ này hay còn gọi tràn để vỡ chân đê là có chủ động và vào vùng chứa lũ chứ không phải vùng được bảo vệ tuyệt đối“.

Ông Thịnh còn lấy thêm dẫn chứng, tại bản tin chiều tối ngày 12/10 của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, có đề cập đến việc có hay không vỡ đê Hữu Bùi. Bản tin đó kết lại là không phải vỡ đê Hữu Bùi một cách bất ngờ.

Tuy nhiên trước câu trả lời chưa rõ ràng của ông Thịnh là vỡ đê hay tràn đê, các phóng viên tiếp tục đề nghị ông Thịnh trả lời rõ ràng hơn. Ông Thịnh nói: “Như tôi đã nói thì dân nhìn vào nói vỡ. Tuy nhiên, trong quá trình đê Hữu Bùi đã tràn 9.900 m3 từ đêm ngày 11/10, trong quá trình tràn tại điểm tiếp giáp giữa xã Tân Tiến và xã Hoàng Văn Thụ thì đã xói phần chân của chỗ tràn, dẫn tới đẩy nhanh quá trình tràn nước qua đê. Dân nhìn vào thì nói vỡ, nhưng chúng tôi nói đó là vỡ có kế hoạch, vỡ nằm trong khu thoát lũ chứ không bất ngờ“.

Nghe ông Thịnh trả lời “vỡ có kế hoạch” – mọi người cùng bất ngờ, cả phòng họp cùng cười ồ.

Trước đó, ông Trương Văn Cừ – Bí thư xã Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết khoảng 6h30 sáng ngày 12/10, một đoạn đê Hữu Bùi bị vỡ, dài hơn 10 m. Nước tràn, ngập tới tận nóc nhà của người dân trong khu vực vùng bãi.

Phó chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ – ông Lê Hoài Thi cũng xác nhận tuyến đê Hữu Bùi dài khoảng 3 km nối liền xã Hoàng Văn Thụ lên xã Tân Tiến mới khánh thành được vài tháng nay. Đoạn đê này bị vỡ khoảng 15 m, hiện được xử lý bằng máy xúc, đắp đá tảng để gia cố.

Theo thống kê sơ bộ, khoảng 92 ha lúa chưa kịp thu hoạch bị ngập, khoảng 840 ha cây vụ đông hư hỏng; 63,8 ha diện tích cây ăn quả; 125 ha thủy sản bị ngập. Tính đến sáng 12/10, 178 gia súc, 9.700 gia cầm chết.

Gần 10 km đê bị ngập, gồm các địa bàn thị trấn Xuân Mai và các xã Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Thanh Bình và Đông Sơn… 618 hộ với 5.558 nhân khẩu phải di dời đến nơi an toàn.

Sau khi sự việc xảy ra, huyện cùng các đơn vị quân đội đóng quân trên khu vực đã phải huy động trên 1.800 người tham gia hộ đê, sơ tán cứu dân.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ – ông Đinh Mạnh Hùng và ông Lê Trọng Khuê – Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ đều khẳng định không có chuyện vỡ đê Hữu Bùi.

Thế nhưng, trong báo cáo trực ban của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai vào sáng ngày 13/10, nêu rõ: “Tại Hà Nội, các tuyến đê dưới cấp III: đã bị tràn 11 đoạn với tổng chiều dài khoảng 13.950 m tại các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai; vỡ đê Bùi huyện Chương Mỹ (bao ngăn lũ núi) dài 15 m. Địa phương đã di dời 70 hộ dân vùng ngập đến nơi an toàn“.

Trần Tâm

Xem thêm: