Mạng xã hội Việt Nam hôm 1/8 lan truyền văn bản ghi rõ lịch trình đi công tác miền Trung của lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

giáo viên du lịch nước ngoài không phép, Quảng Ninh
Đoàn lãnh đạo Thái Bình ‘đi công tác’ giữa lúc dịch khiến dư luận bức xúc. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Theo văn bản, đoàn có hơn 30 người, gồm: Bí thư tỉnh Ngô Đông Hải, Chủ tịch tỉnh Đặng Trọng Thăng, 2 Phó Chủ tịch tỉnh cùng nhiều lãnh đạo các sở, ban ngành và một số doanh nghiệp địa phương.

Đáng chú ý, trong danh sách còn có cả phu nhân của Chủ tịch tỉnh Đặng Trọng Thăng.

Đoàn có lịch trình đi kéo dài từ 31/7 đến 7/8, đến Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Huế và Nghệ An. Trong lịch trình, đoàn có đi qua một số điểm du lịch.

Cụ thể, ngày 31/7, đoàn công tác từ sân bay Nội Bài đến Quy Nhơn và buổi tối ăn nghỉ tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Ngày 1/8, đoàn đến thăm trang trại nuôi lợn giống Việt Thắng của Thaco, sau đó về ăn trưa với gia đình ông Ngô Đông Hải. Chiều tối, đoàn đi Gia Lai.

Ngày 2/8, buổi sáng đoàn đi thăm trang trại bò của Thaco tại huyện Chư Prong và đến chiều đi Nha Trang. Ngày 3/8, đoàn làm việc, ăn uống và đi thăm quan tại VinPearl Nha Trang.

Ngày 4/8, đoàn di chuyển về Huế. Ngày 5/8, buổi sáng đi thăm lăng Minh Mạng, lăng Khải Định. Ngày 6/8, đoàn di chuyển về Nghệ An và ăn uống nghỉ ngơi tại Cửa Lò. Ngày 7/8, xuất phát từ Nghệ An để về lại Thái Bình.

Trước thông tin này, dư luận bất bình vì thời gian đoàn cán bộ tỉnh Thái Bình đi công tác đúng vào lúc tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán ở miền Trung đang diễn biến phức tạp. Hơn nữa, tại tỉnh cũng đã có 1 ca dương tính với virus Vũ Hán, chưa kể tỉnh này cũng đang đứng trước nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão số 2.

Trả lời báo giới trong nước về vụ việc, lãnh đạo tỉnh thừa nhận có việc đi công tác, nhưng nội dung lịch trình thì không đúng, đã được rút gọn đi nhiều.

Tờ Thanh Niên dẫn lời ông Bí thư Thái Bình lý giải rằng: “Đó là văn bản đã cũ, lịch trình đã rút ngắn từ mấy ngày trước vì tình hình dịch bệnh. Đoàn bay vào Quy Nhơn (Bình Định) thăm trang trại rồi bay ra Thái Bình vào chiều 1/8”.

Về trường hợp ông Thăng (có vợ đi cùng), ông Bí thư biện giải trên tờ Tuổi trẻ rằng: “Do hết tháng này anh ấy nghỉ công tác nên muốn kết hợp đi miền Trung và thăm Nha Trang, tuy nhiên khi tình hình dịch bệnh phức tạp đã hủy chuyến đi Nha Trang”.

Ông Hải cũng biện giải thêm, danh sách đoàn công tác có cả phu nhân của chủ tịch Thái Bình, là do “văn phòng UBND tỉnh không biết nên đã ghi linh tinh”.

Tài khoản Trang thắc mắc: “Sao lại có chuyện đội ngũ văn phòng ghi linh tinh vài danh sách?”

Nguyễn Thế Thắng thì bày tỏ: “Thăm trang trại lợn, bò thì hãy để bên nông nghiệp, khuyến nông tỉnh đi, đoàn thanh niên đi, mấy ông toàn viện cớ để đi du lịch, tốn ngân sách nhà nước. Nói thẳng ra là mấy ông bà đi du lịch lợi dụng ngân sách nhà nước”.

Đặng Ngọc Hiên: “Tóm lại là không thể tin nổi. Có nhầm chăng? Lãnh đạo gì mà cả nước đang sôi động oằn mình chống COVID mà không suy nghĩ gì à”.

Thamluong Hoang chất vấn: “Covid đợt 3 bùng phát ở đà nẵng hôm nào? Thủ tướng họp ra chỉ thị hôm nào mà 31/7 các ông vẫn đi công tác vậy? Riêng tiền vé bay đi, bay về bằng bao nhiêu cái nhà cho người nghèo rồi?”.

Nguyễn Thị Trang: “Chỉ biết nói là buồn cười quá!”.

Nguyễn Tuân