Cho rằng việc QL 1 bị tê liệt hàng giờ trong ngày 5/10 là do nhiều tài xế dùng tiền lẻ mua vé và “nằm lì” tại trạm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết sẽ khởi tố vụ việc nếu đủ yếu tố vi phạm.

BOT Biên Hoa
Trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa đặt trên QL 1, cách đường tránh hơn 10 km. (Nguồn: Google Maps/Đồ họa: Kim Tuyến)

Chiều 10/10, UBND tỉnh Đồng Nai, các sở ngành liên quan cùng chủ đầu tư đã tổ chức họp: nghe báo cáo và đề xuất xử lý đảm bảo an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa và báo cáo các phương án giảm giá vé tại trạm thu phí này.

Cuộc họp do ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì. Tuy nhiên, các phóng viên không được tham dự buổi làm việc.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ông Trần Văn Vĩnh cho biết lãnh đạo tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng xử lý sự việc nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa và cải tạo QL 1.

Ông Vĩnh cho hay việc QL1 bị tê liệt nhiều giờ liền trong ngày 5/10 do nhiều tài xế dùng tiền lẻ mua vé để phản đối và “nằm lì” ngay trạm, hiện các cơ quan tư pháp tỉnh Đồng Nai đang làm rõ, ai sai phạm tới đâu thì xử lý tới đó, nếu đủ yếu tố vi phạm sẽ khởi tố vụ án để điều tra.

Trước đó, ngày 6/10, Công an huyện Trảng Bom đã gửi giấy mời một số tài xế tham gia dùng tiền lẻ trong ngày 5/10 lên làm việc.

Theo thông tin từ cuộc họp, hiện các phương án giảm giá đã được Bộ GTVT chấp thuận và đang chờ Bộ Tài chính thông qua. Dự kiến sẽ tiến hành giảm 20% giá vé qua trạm BOT cho các phương tiện và miễn phí qua trạm đối với ô tô (không kinh doanh vận tải) người dân ở 4 xã xung quanh trạm.

Ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai cho biết việc miễn và giảm giá vé đã được Sở GTVT và UBND tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư thống nhất kiến nghị với Bộ GTVT. Ông này cho hay việc tạm thời xả trạm là để thống nhất phương án, khi được chấp thuận sẽ phối hợp với chủ đầu tư thu phí trở lại. “Không có chuyện xả trạm vô thời hạn như một số thông tin trước đó”, ông Liêm nói.

Cùng ngày 10/10, nhiều tài xế lái xe chở công nhân ở KCN Bàu Xéo (Trảng Bom, Đồng Nai) đã làm đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai kiến nghị di dời trạm thu phí BOT Biên Hoà về đường tránh TP Biên Hoà (đường Võ Nguyên Giáp).

Theo nội dung đơn, các tài xế cho biết họ là chủ các phương tiện chở công nhân từ các huyện Thống Nhất, thị xã Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ đến làm việc tại KCN Bàu Xéo. Quãng đường này buộc phải qua trạm thu phí dù không đi đường tránh. Mặc dù vậy, mỗi tháng các chủ xe phải bỏ ra hơn 2 triệu đồng để mua vé tháng qua trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa.

Nguyễn Quân (T/h)

Xem thêm: