VOV sáng ngày 4/7 đưa tin mưa lớn tại tỉnh Lào Cai từ ngày 3/7 đến rạng sáng ngày 4/7 đã khiến nhiều tuyến đường ngập úng, giao thông đình trệ.

Mưa làm ngập và ách tắc đường ở Bát Xát, Lào Cai (Ảnh: baolaocai.vn)

Cụ thể, hành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát là những nơi hứng chịu lượng mưa lớn nhất: xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) lượng mưa trên 70mm, xã Thanh Phú (Sa Pa) 65mm, riêng các xã Mường Vi và Trịnh Tường của huyện Bát Xát, mưa lớn dữ dội với lượng mưa trên 175mm.

Mưa lớn khiến nước từ các sườn đồi núi dốc đổ dồn xuống phía dưới, gây lũ lớn trên các sông, suối.

Theo báo Nông nghiệp VN, mưa lớn trên địa bàn huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã gây ngập lụt cục bộ, ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu của người dân. Một số tuyến đường tại huyện Bát Xát đã bị sạt lở, khiến giao thông ách tắc tạm thời tại các tuyến đường từ Mường Vy đi Bản Xèo, Trịnh Tường đi Y Tý.

Một số hình ảnh:

Ngầm tràn thôn Tân Long, xã Cốc Mỳ (Ảnh: baolaocai)
Một điểm sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 156B, thuộc địa phận thôn Làng Mới, xã Mường Vi (Ảnh: baolaocai)
Nhiều tuyến ngầm ở Bát Xát bị ngập sâu (Ảnh: baolaocai)

Mưa lớn cũng khiến bờ đập đồng thời là đường giao thông tại hồ Nhuần 4 (xã Phú Nhuận, Bảo Thắng, Lào Cai) bị sạt lở chân đập phía taluy âm dài khoảng 60m, gây nguy cơ mất an toàn cho thân đập. Đây là hồ có dung tích khoảng 60.000m3.

Báo chí trong nước cho biết chính quyền địa phương đang đánh giá mức độ an toàn của thân đập, đồng thời gia cố lại thân đập bằng cách đóng cọc tre.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo ngày và đêm 4/7, các khu vực trong tỉnh vẫn tiếp tục có mưa dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to, nguy cơ rất cao xảy ra lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất đá trên diện rộng ở các huyện vùng núi.

Tuấn Minh

Xem thêm: