Hiện nay, lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit. 

Hiện lao động Việt Nam làm việc tại Singapore cần có visa S Pass hoặc E Pass. (Ảnh minh họa/FB Nguyễn Văn Vinh)

Thông tin do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra để cảnh báo trước thông tin nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động sang Singapore làm việc.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore là những người lao động được cấp một trong 3 loại visa sau:

  • Work Permit – Giấy phép làm việc cho lao động phổ thông
  • S Pass (visa S Pass) – Giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung
  • E Pass (visa E Pass) – Giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù

Hiện Singapore chỉ cấp Work Permit cho lao động phổ thông đến từ 12 quốc gia, gồm Malaysia, Hong kong, Macao, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái lan, Bangladesh, Myanmar, Phillipines và Trung Quốc; chưa có Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. Do đó, người lao động phải cảnh giác với các thông tin tuyển lao động sang Singapore làm việc.

Cơ quan này cho biết thời gian qua, có rất nhiều trang web đưa các thông tin đăng tuyển lao động đi làm việc tại Singapore. Tuy nhiên, hầu hết các trang web này đều là những trang không chính thống hoặc thông tin được đưa bởi những công ty không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ LĐ-TB&XH cấp.

Theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, các doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cấp phép hoạt động và có hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài (được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận) mới được phép tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Do đó, những lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng chỉ đăng ký đi tại các doanh nghiệp có Giấy phép của Bộ LĐ-TB&XH và có đăng ký hợp đồng đi Singapore đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện chỉ có hai công ty được tuyển và đưa lao động thuyền viên tàu du lịch và thuyền viên tàu biển sang làm việc tại Singapore, là PITSCO và TMAS Co., Ltd.

Nguyễn Quân

Xem thêm: