Thành lập công ty, phân chia thành nhiều phòng ban và có quy trình đòi nợ “chuyên nghiệp”, một băng nhóm ở TP.HCM đã hoạt động đòi nợ thuê hơn 2 năm và đòi được các khoản nợ với tổng số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Các bị can nghe công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam. (Ảnh: langsontv.vn)

Theo truyền thông Nhà nước, ngày 5/2, Cục Cảnh sát hình sự cho biết vừa phối hợp với Công an TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng phá một vụ án do băng nhóm tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp để đòi nợ thuê cho nhiều ngân hàng, công ty tài chính …

Hiện Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 31 người trong đường dây này để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Lập 7 công ty để đòi nợ thuê

Trước đó, ngày 20/2, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội phối hợp với Phòng Trọng án Cục Cảnh sát hình sự và các lực lượng nghiệp vụ của Công an TP.HCM khám xét khẩn cấp 7 công ty ở TP.HCM, đồng thời, triệu tập hơn 102 người đến trụ sở Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an khu vực phía Nam để làm việc.

Bảy công ty gồm:

  • Công ty CP đầu tư Omnia (trước đây tên Công ty TNHH thu hồi nợ CR;
  • Công ty Luật TNHH Kiên Cường;
  • Công ty TNHH Mua Bán Nợ DSP;
  • Công ty CP DV tài chính Thời Đại;
  • Công ty CP dịch vụ tài chính Kiên Long;
  • Công ty CP dịch vụ Bắc Á;
  • Công ty CP dịch vụ tài chính Nam Á (đều có trụ sở tại phường 15, quận 11, TP.HCM);

Công an xác định các công ty này thuê 119 người rồi chia thành nhiều bộ phận để đòi nợ thuê cho các công ty có nhu cầu.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, ông Trần Hồng Tiến (SN 1974, trú tại quận 1, TP.HCM) là giám đốc điều hành, quyết định mọi vấn đề của công ty.

Các bị can Nguyễn Thị Ái Vân, Huỳnh Thị Phượng, Trần Cẩm Vân phụ trách quản lý nhân viên, làm công tác hành chính nhân sự và tính toán tiền lương…

Công ty chuyên mua nợ xấu rồi dùng nhiều thủ đoạn để hăm dọa, đòi nợ

Theo cơ quan điều tra, mỗi tháng công ty sẽ cấp cho nhân viên truy thu khoảng 500 hợp đồng (thông tin khách hàng) để đòi khoản nợ khách vay. Mỗi nhóm phải đòi nợ được số tiền là 300 triệu đồng. Nếu 2 tháng liên tiếp không đòi được đủ số tiền trên thì sẽ bị đuổi việc nên các trưởng nhóm luôn đôn đốc nhân viên “tích cực” đòi nợ để đạt được “doanh số”.

Cục Cảnh sát hình sự cho biết Công ty TNHH Mua Bán Nợ DSP mua các khoản nợ xấu của Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam (địa chỉ ở quận 1, TP.HCM) và một số tổ chức tín dụng khác với giá bằng 12-15% giá trị khoản nợ.

Các nghi can trong vụ án bị triệu tập (Ảnh: langsontv.vn)

Thủ đoạn của nhóm này là sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau liên tục gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa người thân, đồng nghiệp của khách, mặc dù họ không liên quan gì đến khoản vay.

Đáng chú ý, các nhân viên này còn cắt ghép hình ảnh khách hàng, người thân khách hàng vào các hình ảnh đồi trụy, các thông tin không đúng sự thật. Sau đó, họ tạo lập, dùng các “tài khoản ảo” đăng tải, bình luận lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo sức ép buộc khách hàng phải trả tiền.

Qua khám xét khẩn cấp tại 7 công ty trên, cơ quan công an đã thu giữ số tiền 593 triệu đồng; 101 máy tính để bàn; 6 laptop; 216 điện thoại và nhiều thùng tài liệu liên quan.

Kết quả kiểm tra, trích xuất dữ liệu từ hệ thống quản trị của 7 công ty cho thấy trong khoảng hơn 2 năm, từ ngày 2/7/2018 đến hết năm 2022, các công ty trên đã thu mua 335.607 hợp đồng vay tiền của khách với tổng dư nợ hàng nghìn tỷ đồng, trong đó, những người này đã đòi được tổng số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Công ty Luật TNHH Pháp Việt đòi nợ cho nhiều ngân hàng và công ty tài chính

Như đã đưa tin trước đó, ngày 14/2, cơ quan công an khám xét khẩn cấp 3 chi nhánh của Công ty Luật TNHH Pháp Việt ở TP.HCM, phát hiện và thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố và cưỡng đoạt tài sản, mời làm việc với 133 người có liên quan.

Qua khám xét, cơ quan công an thu giữ 233 CPU máy tính, 4 laptop, nhiều điện thoại di động và các đồ vật, tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản… Công ty này thành lập từ tháng 4/2020 với khoảng trên 200 nhân viên.

Hoạt động của Công ty Luật TNHH Pháp Việt là nhận đòi nợ thuê cho các ngân hàng và các công ty tài chính (Ngân hàng OCB, SHB, Cty tài chính Mcredit, Shinhan Việt Nam).

Theo công an, trung bình mỗi tháng công ty đòi nợ bằng các hình thức trên được từ 15 đến 20 tỷ đồng, công ty được hưởng 30% trên số tiền này.

Công ty Luật TNHH Pháp Việt có trụ sở chính ở quận Tân Bình (TP.HCM).

Công ty này do bà Lê Thị Tuyết (SN 1985, trú tại quận 1, TP.HCM) làm giám đốc; ông Trần Văn Châu (SN 1980, trú tại quận Gò Vấp) làm Phó Giám đốc; ông Hồ Quốc Hùng (SN 1987, trú tại quận Tân Phú) làm Giám đốc điều hành; bà Lê Thị Mỹ Duyên (SN 1994) là thư ký, phụ trách nhân sự.

Trực tiếp điều hành công ty là do ông Châu và ông Hùng, còn bà Tuyết là do 2 người này thuê đứng tên làm giám đốc vì bà Tuyết là luật sư nên đủ điều kiện pháp lý mở công ty luật.

Khánh Vy