Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã lắp hệ thống soát vé tự động tại ga Hà Nội, Sài Gòn để đọc thông tin từ vé của hành khách thay nhân viên soát vé.

Hệ thống soát vé tự động. (Ảnh: Duy Anh/vnexpress.net)

Sáng nay (15/12), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chính thức đưa hệ thống cổng soát vé tự động tại 2 nhà ga Hà Nội và Sài Gòn đi vào hoạt động.

Tại ga Hà Nội, VNR lắp 6 làn với 10 cổng soát vé tự động; tại ga Sài Gòn lắp 3 làn với 5 cổng soát vé tự động.

Về quy trình, hành khách quét mã vé trên giấy hoặc trên màn hình điện thoại vào đầu đọc của cổng soát vé. Cổng soát vé gửi thông tin đã giải mã từ QRCode về phần mềm kiểm tra của đường sắt để kiểm tra tính hợp lệ.

Nếu vé hợp lệ, cổng sẽ tự động mở chốt cửa cho một người qua. Nếu vé không hợp lệ, sẽ không mở cổng và thông báo cho hành khách biết trạng thái qua đèn LED và âm thanh.

Trường hợp vé hợp lệ nhưng cổng kiểm soát vé tự động không mở, nhân viên đường sắt sẽ trực tiếp sử dụng mã Code được cấp để mở cổng cưỡng bức.

Tại các cụm cửa soát vé tự động, VNR sẽ bố trí nhân viên hỗ trợ hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ có thai có nhu cầu mang vác hộ hành lý, đẩy xe lăn trong phạm vi ga,…

Lãnh đạo VNR cho biết việc tổ chức kiểm soát ra vào tại các ga nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường văn minh kiểm soát chặt chẽ hàng hóa và hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu.

Bên cạnh đó, VNR sẽ hoàn thành việc đóng mới và đưa vào khai thác thêm 2 đoàn tàu chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nâng tổng số đoàn tàu đóng mới trong năm 2017 là 6 đoàn.

Quý Bình

Xem thêm: