Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang xây dựng phương án hỗ trợ đưa 5.000-20.000 lao động từ Hàn Quốc, Nhật Bản về nước để tránh dịch COVID-19.

lao động xuất khẩu Việt Nam, dịch COVID 19
Ước tính, khoảng 279.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: dẫn qua xkld-hanoi.com)

Sáng 24/2, tại cuộc họp bàn giải pháp hỗ trợ lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Bộ yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước rà soát, thống kê cụ thể số lượng lao động đang làm việc tại các thị trường chi tiết tới từng địa phương, khu vực.

Ngoài ra, Cục lập phương án hỗ trợ lao động Việt Nam về nước, cách ly và chữa bệnh với quy mô 1.000-5.000 người hoặc 5.000-20.000 người; có phương án dự phòng trong trường hợp các thị trường khác ngừng tiếp nhận lao động.

Trong từng phương án, Cục cần nêu cụ thể các giải pháp để thực hiện như nguồn kinh phí, nhân lực thực hiện, phương tiện, điều kiện đảm bảo…; các giải pháp về ngoại giao, trao đổi thông tin với cơ quan quản lý nước tiếp nhận lao động; các giải pháp về tuyên truyền cho người lao động; giải pháp ngăn ngừa các phản ứng tiêu cực của người lao động…

Ngoài ra, Bộ yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước triển khai ứng dụng kết nối, hỗ trợ khẩn cấp trên điện thoại cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và các chương trình mà Trung tâm lao động ngoài nước đang triển khai.

Đối với lao động, chuyên gia người Việt đang làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu Cục Việc làm thống kê số người đang làm việc tại từng địa phương, đặc biệt là số lao động, chuyên gia sắp quay trở lại Việt Nam làm việc; đưa ra các phương án cách ly, chữa bệnh cho người lao động với quy mô dưới 100 người, từ 100 – 1.000 người, trên 2.000 người…

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Cục Việc làm tính toán phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong nước khi thiếu hụt lao động, chuyên gia nước ngoài, vì có khả năng Bộ ngừng cấp phép làm việc với các chuyên gia đến từ vùng dịch.

Bộ giao Cục Quan hệ lao động và Tiền lương xây dựng các phương án hỗ trợ doanh nghiệp, địa phương xử lý trong trường hợp người lao động đình công, ngừng việc tập thể liên quan tới dịch bệnh COVID-19; đề xuất các phương án chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động trong thời gian công bố dịch bệnh theo tại Bộ Luật Lao động.

Vụ Bảo hiểm xã hội nghiên cứu, đề xuất các phương án chi trả chế độ ốm đau đối với người lao động bị cách ly…

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết hiện có trên 220.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản, trên 48.000 người lao động Việt Nam làm việc hợp pháp và khoảng 11.000 lao động người Việt làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc (tổng khoảng 279.000 người). Đáng lưu ý, tại thành phố Daegu, tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc, có khoảng 1.000 người lao động Việt Nam.

Theo ông Liêm, theo báo cáo của Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và Nhật Bản và các kênh ngoại giao, Cục Quản lý lao động ngoài nước chưa ghi nhận trường hợp nào ở Nhật Bản hay Hàn Quốc bị nhiễm virus corona (nCoV).

Hiện Đại sứ quán Việt Nam và Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân, trực 24/24h, sẽ tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Theo số liệu công bố bởi chính quyền các nước, tính đến sáng 25/2, trên toàn thế giới có 80.147 người nhiễm nCoV, 2.705 người tử vong, 27.570 người bình phục.

Hai vùng dịch lớn là Trung Quốc (77.659 người nhiễm, 2.663 người từ vong) và Hàn Quốc (893 người nhiễm, 8 người tử vong).

Nguyễn Quân