Ngày 11/5, một lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết Sở đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm hành vi buông lỏng quản lý của hàng loạt cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút liên quan tới vụ buôn lậu gỗ của Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”).

buôn lậu gỗ vụ Phượng 'râu'
Cơ quan chức năng kiểm đếm số gỗ vận chuyển không có giấy tờ hợp pháp bị bắt quả tang. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Tại cuộc họp, 9 cán bộ đã tự nhận hình thức kỷ luật, trong đó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút tự nhận hình thức cảnh cáo, gồm:

 • Trần Văn Giảng – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện.
 • Lê Lam Sơn và Hoàng Thiết – Phó hạt trưởng.
 • Hồ Trường Sơn – Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đắk Will.
 • Lê Phước Thành – Kiểm lâm xã Đắk Wil.
 • Phan Văn Hoàng – Kiểm lâm xã Ea Pô, Nam Dong.
 • Phí Ngọc Thắng – Phụ trách pháp chế Hạt kiểm lâm huyện.
 • Tôn Thất Hoàng – Kiểm lâm thị trấn Ea T’ling.
 • Bùi Phúc – Kiểm lâm xã Trúc Sơn.

Theo lãnh đạo Sở , các cán bộ trong buổi họp mới chỉ bị kỷ luật về mặt hành chính do buông lỏng quản lý. Khi có kết luận của cơ quan công an, nếu xác định cán bộ liên quan hình sự thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Văn Hồng – Trạm phó Trạm quản lý bảo vệ rừng số 1 đã bị Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil tạm đình chỉ công tác. Ông Hồng được xác định là người trực trong đêm 26 và rạng sáng ngày 27/4 khi xe gỗ lậu của Phượng “râu” qua trạm.

Trước đó, khoảng 3h40 ngày 27/4, Cục Cảnh sát môi trường (PC49), Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông và Hạt kiểm lâm huyện Chư Jút bắt quả tang 2 xe ô tô tải mang BKS 61L-3057 và 61C-072.70 do Trần Lưu Lân và Hồ Trọng Dũng điều khiển, đang vận chuyển 40,2 m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp.

Các đối tượng khai nhận số lượng gỗ trên được vận chuyển từ bãi tập kết gỗ tại Tiểu khu 464 (thuộc Vườn quốc Yók Đôn, tỉnh Đắk Lắk) về xưởng của Công ty TNHH MTV Long Vũ cho Phan Hữu Phượng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đắk Nông) đã tiến hành khám xét 5 địa điểm các đối tượng tàng trữ gỗ tại thị trấn Ea T’ling và xã Trúc Sơn, huyện Chư Jút – kết quả đã thu giữ 210 m3 gỗ tròn không có giấy tờ hợp pháp, 2 xe ô tô tải, 2 xe ô tô du lịch, 6 xe độ chế, 5 xe máy cày, 3 cưa xăng, một số dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và tài liệu liên quan khác.

Liên quan tới vụ án, chiều ngày 2/5, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng ra quyết định đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ tại đồn Biên phòng 747 và 749, gồm:

 1. Thượng tá Cao Hữu Tùng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747.
 2. Trung tá Bùi Khắc Hiệp – Chính trị viên, Đồn phó Đồn Biên phòng 747.
 3. Trung tá Phạm Công Khanh – Chính trị viên, Đồn Biên phòng 749.
 4. Đại úy Trần Tiến Vinh – Đồn Phó quân sự, trực chỉ huy Đồn Biên phòng 749.

Hiện cơ quan điều tra tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Văn Duy

Xem thêm: